Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

6 điều thú vị sẽ xuất hiện tại sự kiện ra mắt Surface mới, tối ngày hôm nay 26/10

Microsoft hứa hẹn sẽ mang tới nhiều sản phẩm mới trong sự kiện đêm nay của mình.

Là một sự kiện truyền thông lớn, Surface 2016 sẽ bắt đầu lúc 21h tối nay, 26/10 theo giờ Việt Nam, được cho là sẽ mang tới nhiều sản phẩm mới của Microsoft với nhân vật chính vẫn là chiếc máy tính bảng Surface. Sau đây sẽ là 6 tin đồn được tin rằng sẽ có khả năng trở thành hiện thực nhất.

Một chiếc máy bàn Surface all-in-one

Tin đồn: Microsoft định hướng Surface ở một phân khúc riêng biệt và cơ bản đã thành công, ít nhất là tới thế hệ thứ 3. Và giờ Microsoft lại tiếp tục đột phá với một chiếc Surface để bàn tất cả trong một, all-in-one với tên gọi Surface Studio.


Tình hình thực tế: Hiện tại, gợi ý duy nhất từ Microsoft mới chỉ là một chứng chỉ FCC cho cả chuột bà bàn phím. Theo các đồn đoán thì 2 thiết bị này sẽ kết nối với nhau và khả năng cao sẽ là một chiếc máy để bàn. Một blog chuyên về thương hiệu, The Trademark Ninja, đã có báo cáo về một công ty có-vẻ-là-công-ty-con của Microsoft đã đăng ký thương hiệu “Surface Stuido”, khả năng cao là tên gọi cho chiếc AIO sắp tới. Vào hôm thứ hai, Windows Central cũng đã khẳng định về sự tồn tại của một thiết bị có tên “Surface Dial”. Đây được cho là một thiết bị ngoại vi có chức năng tương tự như một chiếc điều khiển Wacom, được thiết kế để lưu trữ các shortcuts mà hoạ sĩ hay sử dụng.

Tổng hợp lại, chúng ta có thể thấy bằng sáng chế mà Microsoft đăng kí gợi ý chiếc AIO có thể có kiểu dáng gập với các linh kiện chồng lên nhau, tương tự như chiếc Acer Revo Build. Biết đâu còn có thể có một chiếc màn hình 4K 27-inch. Ngoài ra chúng ta cũng có thể giả định là chiếc AIO này sẽ có một camera trước tương thích với Windows Hello.


Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho rằng Microsoft không có ý định nâng cấp Surface Book và Surface Pro 4 lên Kaby Lake trong sự kiện này. Ngoài ra Surface Pro 4 sẽ sớm được nâng cấp lên thế hệ thứ 5. Điều này là hợp lý bởi nếu Microsoft chỉ nâng cấp cấu hình bên trong, họ sẽ gọi đó là “new” Surface thay vì đánh số mới.

Điều chúng ta muốn: Nếu chúng ta được thiết kế một chiếc Surface AIO, màn hình 4K là một thứ không thể thiếu cũng như camera tương thích với Windows Hello. Ngoài ra có thể có thêm các chức năng mới như truyền màn hình từ chiếc AIO sang một chiếc Surface khác, dock cắm Windows Phone để mở ra các chức năng mới, phát triển mạnh hơn tính năng Continuum,… bởi trong hệ sinh thái của Microsoft, sức mạnh không quan trọng bằng tính tuỳ biến và hiệu quả phục vụ công việc.

Lộ trình phát triển của Windows 10

Tin đồn: Trong thư mời của Microsoft, có dòng “hãy chờ điều sắp tới dành cho Windows 10”. Khả năng cao công ty này sẽ nói về Redstone 2, bản update lớn tiếp theo cho Windows 10 và là một trong hai bản update lớn của 2017.

Tình hình thực tế: Chúng ta chắc sẽ không nên mong chờ một màn thuyết trình dài hơi. Tuy nhiên, tôi tin rằng CEO Satya Nadella sẽ vẽ ra lộ trình tóm tắt cho hệ sinh thái của Windows, đặc biệt là cho mảng di động. Có vẻ như công ty sẽ lại bỏ mảng sản xuất và tập trung vào thế mạnh của mình, viết hệ điều hành cho các nhà sản xuất phần cứng thứ 3.


Trong sự kiện lần này, chúng ta sẽ có thể trông chờ vào màn giới thiệu về các tính năng vốn mới chỉ được trình làng tại các hội nghị của nhà phát triển bao gồm giải pháp Continuum cho Windows 10 Mobile.

Điều chúng ta muốn: Về cơ bản, hiện tại tương lai của Windows 10 Mobile khác vô định. Acer Liquid Jade Primo và HP Elite x3 là 2 thiết bị mới nhất và cũng là duy nhất chạy Windows 10 Mobile.

Tuy nhiên, tôi tin rằng, Microsoft vẫn có một quân bài chiến lược cho Windows 10 Mobile, HP Workspace. Đây là môi trường Win32 ảo để chạy các app Windows thông thường, một giải pháp mà không hệ điều hành nào có thể là đối trọng. Tôi hi vọng sẽ được thấy quan chức cấp cao của Microsoft nói về Workspace cũng như khẳng định Microsoft có thể và sẽ thiết lập một môi trường ảo tương tự, dựa trên Azure, ở một mức giá mà người dùng phổ thông có thể dễ dàng mua được.

Màn ra mắt của HoloLens

Tin đồn: Nhiều nhà báo công nghệ tin rằng đây là thời cơ chín muồi cho Microsoft để giới thiệu HoloLens, trước khi Redstone 2 thêm vào Windows Holographic.


Tình hình thực tế: Các sự kiện báo chí gần đây của Microsoft đều không hề đề cập đến HoloLens. Microsoft thực tế có thể nói về nó nhưng họ sẽ phải mang tới ứng dụng hữu ích cho HoloLens. Ví dụ như là một công cụ kể chuyện 3D hay Paint trên môi trường 3D mà mới bị lộ gần đây.

Điều chúng ta muốn: Microsoft đã và đang đi những bước chậm và chắc với HoloLens, vốn là một điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, với việc là một phần quan trọng của hệ sinh thái Windows, HoloLens cần sớm được trình làng để tham gia vào cuộc chơi.

Sự tồn tại của Surface Phone

Tin đồn: không gì cả. Các phóng viên, người hâm mộ, đối tác hay các nhà phân tích đều đang đợi Microsoft trả lời câu hỏi: Liệu có tồn tại của một chiếc Surface phone? Hay nó chính là Dial?


Tình hình thực tế: Khả năng cao Microsoft sẽkhông trình làng điện thoại của họ trong sự kiện này, kể cả một gợi ý nhỏ. Điều Microsoft cần làm là tự hỏi: Liệu có cơ hội để định dạng lại thị trường với chiếc Surface phone?

Câu trả lời có vẻ là không và có lẽ Surface phone đã chết cùng Intel Atom. Tuy nhiên, Trademark Ninja đã mò được “Surface Dial”, một thương hiệu nghe khá liên quan đến điện thoại.

Trong khi đó, có một điều chắc chắn là Windows 10 Mobile vẫn sống. Microsoft sẽ hỗ trợ các đối tác phần cứng với các app UWP cũng như các app truyền thống thông qua Win32 ảo. Chúng ta có thể sẽ sớm được thấy phiên bản Microsoft của HP Workspace dựa trên nền tảng Azure.

Điều chúng ta muốn: Một chiếc điện thoại tập trung vào hỗ trợ hiệu năng làm việc. Nhiều báo cáo cho thấy HP Elite x3 sử dụng cảm biến vân tay tương tự như trên một số chiếc Android đầu bảng. Có lẽ nếu Microsoft không còn ma thuật với Lumia, họ nên chờ đợi các đối tác của mình có thể sản xuất một chiếc máy với những linh kiện tốt nhất của Android.

Home Hub ứng dụng Cortana

Tin đồn: Amazon và Google đã có các thiết bị thông minh cho gia đình, tại sao Microsoft chưa có trong khi họ có trợ lí ảo Cortana.


Tình hình thực tế: Tôi tin rằng Microsoft đã và đang cải thiện Cortana nhưng chắc chưa đủ để giới thiệu trong tuần này. Microsoft hiện vẫn chưa có giải pháp cho gia đình nào ngoài Xbox. Có thể sự kiện ở New York lần này của Microsoft có thể là tiệc trình làng của rất nhiều thiết bị như AIO, Xbox và nhiều hơn nhưng có vẻ điều này hơi mơ mộng quá.

Điều chúng ta muốn: Nếu là thật, Microsoft sẽ có thể có một giải pháp toàn diện cho phòng khách sau khi đã cung cấp khả năng giải trí thông qua Xbox cũng như trợ lý ảo Cortana.

Hé lộ về sự kiện 2/11

Tin đồn: PCWorld đã nhận được thư mời thứ 2 về sự kiện ngày 2/11, trong đó CEO Satya Nadella và Kirk Koengsbauer sẽ thảo luận về tính biến đổi của các kết nối. Có lẽ một số chủ đề và sản phẩm trong sự kiện lần này sẽ được giới thiệu sâu hơn vào tuần sau.


Tình hình thực tế: Office, Skype, các tính năng mới và có thể là một trợ lý ảo riêng biệt cho Office.

Điều chúng ta muốn: Chúng ta đều đã thấy Windows 10 Mobile gặp nhiều khó khăn như thế nào khi thiếu các ứng dụng từ hãng thứ 3 mặc dù phần cứng và phần mềm của Microsoft luôn kết hợp hoàn hảo.

Chúng ta có thể hi vọng 2 sự kiện hôm nay và 2/11 sẽ kết hợp với nhau như cách phần cứng và phần mềm của Microsoft kết hợp. Nếu Microsoft muốn cho thế giới thấy các sản phẩm như Surface AIO, Windows 10 của họ tập trung vào năng suất làm việc, sự kiện 2/11 là cơ hội để họ cho thấy các sản phẩm đó sẽ kết hợp với nhau tốt như thế nào.

Tham khảo PCWorld

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.