Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Apple phải cung cấp thông tin iMessage của người dùng nếu có trát toà

Apple công bố tin nhắn iMessage được mã hoá, thế nhưng hãng vẫn phải cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu của iMessage khi có lệnh của toà án.

Ứng dụng nhắn tin iMessage của Apple đã từng gặp phải những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng hồi đầu 2016. Mặc dù được vá lại nhanh chóng nhưng đó là bằng chứng cho thấy cuộc chiến bảo mật trên iOS vẫn luôn "nóng bỏng". "Táo khuyết" vẫn phải liên tục đưa ra nhiều cải tiến để bảo vệ khách hàng khỏi hacker lẫn các cơ quan chính phủ luôn "tăm tia" thông tin cá nhân của người dân.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng đối với công ty. Theo một báo cáo mới đây từ trang The Intercept, siêu dữ liệu (metadata) của iMessage sẽ được lưu trên máy chủ của Apple, đồng nghĩa với việc Apple có thể phải cung cấp thông tin một khi có yêu cầu từ toà án. Nội dung của các tin nhắn sẽ được mã hoá và không thể đến tay cảnh sát nhưng việc siêu dữ liệu được lưu lại có nghĩa là các thông tin khác như danh sách cuộc gọi, vị trí, số bạn thường xuyên liên lạc… có thể bị khai thác.

Khi người dùng iOS nhập số điện thoại của người cần liên lạc để bắt đầu soạn tin nhắn, thiết bị của họ sẽ ping đến máy chủ để xác định xem số điện thoại đó có dùng iMessage hay không. Nếu không, tin nhắn sẽ được gửi dưới dạng SMS và xuất hiện trong ô màu xanh lá cây (tin iMessage xuất hiện trong ô màu xanh da trời). Các thông tin về mạng này được cho là cũng bị lưu lại trên máy chủ của Apple.

Theo The Intercept, thời gian gọi cùng địa chỉ IP của người dùng cũng là những thông tin có nguy cơ bị lộ và Apple sẽ phải cung cấp chúng nếu toà án yêu cầu.

Apple đã lên tiếng xác nhận hãng phải cung cấp các siêu dữ liệu trên cũng như tuân thủ các yêu cầu pháp lý khác của toà án, song hãng nói rằng nội dung tin nhắn vẫn được giữ bí mật. Bởi vậy, về cơ bản, "Táo khuyết" được cho là vẫn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Và báo cáo của The Intercept chỉ là chỉ rõ hơn cho chúng ta biết hãng đã chia sẻ những thông tin gì cho cảnh sát và giữ lại những thông tin nào mà thôi.

Theo ictnews

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.