Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Bạn hay dùng smartphone vào ban đêm? Hãy cẩn thận!

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” giúp chúng ta nhìn thấy những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Chính vì thế, việc bảo vệ đôi mắt khỏi những tác nhân gây hại là điều rất quan trọng và ánh sáng xanh phát ra từ màn hình trên các thiết bị di động là một ví dụ.

Màn hình trên thiết bị di động nói chung hay smartphone nói riêng đều phát ra luồng ánh sáng xanh với năng lượng cao giúp tăng khả năng hiển thị nội dung khi sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, khi bạn tiếp xúc với màn hình vào ban đêm thì ánh sáng xanh sẽ vô cùng nguy hại.


Ánh sáng xanh giúp hỗ trợ người dùng vào ban ngày lại rất có hại khi tiếp xúc liên tục vào ban đêm.

Ánh sáng xanh nguy hiểm như thế nào?

Về mặt lý thuyết khoa học, ánh sáng xanh hay còn gọi là bức xạ HEV (High-Energy Visible) với cường độ mạnh có thể dễ dàng vượt qua giác mạc và thủy tinh thể để xâm nhập vào sâu bên trong mắt, gây ra các tổn hại cho võng mạc như: thoái hóa điểm vàng của mắt, cận thị, đục thủy tinh thể, giảm trí nhớ, trầm cảm, béo phì hay nguy hiểm nhất là mất thị lực vĩnh viễn. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn khiến bộ não ngừng sản xuất Melatonin, một nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ.


Hãy cẩn thận khi dùng điện thoại vào buổi tối

Về lâu dài, ánh sáng xanh từ màn hình smartphone sẽ gây mỏi mắt, đau đầu, nhìn mờ, căng mắt, khô mắt, mệt mỏi, khó tập trung và rối loạn giấc ngủ. Với trẻ em sẽ dễ bị hại mắt hơn bởi thủy tinh thể của các em kém hiệu quả hơn trong việc lọc ánh sáng xanh, tăng thêm nguy cơ thoái hóa điểm vàng theo lứa tuổi.

Trường Y khoa Harvard đã thực hiện một thí nghiệm như sau: bạn A xem nội dung trên một quyển sách in chữ thông thường trong vòng 4 tiếng trước khi đi ngủ; bạn B cũng xem nội dung với thời gian tương tự nhưng là trên màn hình của một chiếc smartphone. Sau 5 ngày, nhóm nghiên cứu nhận thấy bạn B mất thời gian để đi vào giấc ngủ lâu hơn bạn A. Đồng thời, bạn B cảm thấy ít mệt mỏi vào buổi tối nhưng lại cảm thấy uể oải vào buổi sáng, mặc dù có thời gian xem nội dung tương tự như bạn A.

Phương pháp hạn chế


Sử dụng điện thoại có lọc ánh sáng xanh là một lựa chọn tối ưu

Với các tác nhân gây hại từ ánh sáng xanh, việc lựa chọn những chiếc smartphone được tích hợp sẵn chế độ bảo vệ mắt là điều luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, chiếc điện thoại GR5 Mini cũng như các smartphone khác của Huawei là sự lựa chọn sáng giá khi được tích hợp sẵn công nghệ lọc ánh sáng xanh.

Chỉ vài thao tác cơ bản và nhanh chóng là màn hình trên chiếc Huawei GR5 Mini sẽ chuyển sang ám vàng giúp giảm thiểu cường độ ánh sáng xanh một cách tối ưu nhất. Với những ai thường sử dụng smartphone để lướt web, Facebook,… hay chơi game, xem phim, đọc truyện,… thì với chế độ “Bảo vệ mắt” là một tính năng vô cùng đáng giá.


Bạn dễ dàng bật/tắt chế độ Bảo vệ mắt thông qua thanh thông báo trạng trái bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống hay truy cập vào phần Cài đặt -> Hiển thị -> Bảo vệ thị lực và bật lên.


Ngoài ra, trên chiếc Huawei GR5 Mini bạn còn có thể tinh chỉnh nhiệt độ màu hiển thị trên màn hình kích thước 5,2-inch FullHD thông qua các chế độ có sẵn hoặc tự bạn thiết lập theo ý muốn.


Kết quả trước khi sử dụng (ảnh bên trái) và sau khi sử dụng (ảnh bên phải) chế độ Bảo vệ mắt.

Với những sản phẩm smartphone không được tích hợp chế độ Bảo vệ mắt giống như trên chiếc Huawei GR5 Mini, bạn có thể tìm đến những ứng dụng bên thứ ba trên kho Google Play để cài đặt với chức năng tương tự như Twilight, Eye Filter,.... Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm này đều bắt trả phí nếu bạn muốn mở khóa hết các tính năng.

Hiện tại, Huawei GR5 Mini đang được bán chính thức tại thị trường Việt Nam với mức giá 3.990.000 đồng.

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.