Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Các nhà hành pháp Mỹ giờ đây có thể "ép" người dân mở khoá điện thoại bằng vân tay nếu họ vào sai nhà

Các trang báo ở Mỹ đã khuyến khích mọi người chuyển sang mở khoá bằng mã thông thường vì chỉ cách này các nhà hành pháp mới không thể ép buộc họ mở khoá.

Trong Điều Sửa Đổi Thứ Tư của Bản tuyên ngôn nhân quyền Mỹ, mọi người dân Mỹ đều được bảo vệ trước sự khám xét và bắt giữ vô căn cứ. Tuy nhiên, theo một nhóm các công tố viên, giờ đây chỉ cần một người đến sai nhà và sai thời điểm, toàn bộ mọi người trong nhà sẽ phải cung cấp đấu vân tay để mở khóa điện thoại.


Trong năm 2014, Tòa án Virginia Circuit đã phán quyết rằng không có quyền ép các nghi phạm mở khóa điện thoại bằng mã, tuy nhiên việc mở khóa bằng vân tay lại không được hiến pháp bảo vệ. Kể từ đó, các nhà hành pháp đã nhiều lần ép các nghi phạm phải mở khóa bằng vân tay.

Trong hồ sơ tòa án vào đầu năm nay, công tố viên liên bang tại California cho rằng việc dùng vân tay nghi phạm để mở khóa là hợp lý để giải quyết các vụ án phức tạp. Tuy nhiên, Marina Medvin, luật sư chuyên bào chữa cho tội phạm lại phản đối điều đó. "Họ muốn lạm dụng kẽ hở của luật pháp để lạm dụng quyền lực", Medvin cho biết.

Qua thông tin trên, các trang báo ở Mỹ đã khuyến khích mọi người chuyển sang mở khóa bằng mã thông thường vì chỉ cách này các nhà hành pháp mới không thể ép buộc họ mở khoá.

Tham khảo Gizmodo

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.