Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Chuyện lạ Facebook: Chia sẻ ảnh mèo, khóa ngay tài khoản?

Vẫn chưa rõ lý do sâu xa đứng đằng sau động thái khó hiểu này của "ông trùm" mạng xã hội trên thế giới.

Chắc hẳn chúng ta không ai còn cảm thấy lạ lẫm với những bức ảnh động vật dễ thương được đăng tải trên Internet, đặc biệt là loài mèo. Thế nhưng chuyện không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy, thậm chí có lúc còn gây ra hậu quả nghiêm trọng đến không ngờ.

Tối thứ sáu vừa qua, blogger chuyên về công nghệ Varun Krishnan bất ngờ bị khóa tài khoản Facebook sau khi chia sẻ hình ảnh một chú mèo rất bình thường với bạn bè của mình.

"Nghe có vẻ vô lý nhưng chuyện xảy ra đúng là như vậy," Krishnan cho biết. "Tôi chỉ đang trò chuyện, tán gẫu, tình cờ thấy bức ảnh này trên WhatsApp nên muốn chia sẻ cho bạn bè xem thôi." Nhưng ngay sau đó, khi ứng dụng Messenger yêu cầu chứng thực lại thông tin đăng nhập, Krishnan đã biết có điều gì đó không ổn.

"Trước khi kịp định thần lại điều gì đang thực sự diễn ra, toàn bộ mọi thiết bị liên quan của tôi đều bị cách ly khỏi Facebook. Kể cả trên máy tính, hệ thống cũng thông báo cho tôi rằng tài khoản đã bị vô hiệu hóa," cho biết thêm bởi Krishnan. "Mọi thông tin, hình ảnh, page và dữ liệu cá nhân đều không thuộc tầm kiểm soát, tất cả chỉ vì chia sẻ một bức ảnh mèo..."

Sau đó, Facebook cũng không có bất kỳ động thái nào giải thích cho Krishnan nguyên nhân và lý do tại sao bức ảnh của anh lại vi phạm điều khoản gì mà dẫn đến tình trạng như vậy. Đó đơn thuần chỉ là bức ảnh mèo ngộ nghĩnh mặc vest như sau:


Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng, mọi người mới nhận ra trong đó có những dòng chữ bằng tiếng nước ngoài được làm mờ một cách kín đáo, khó nhìn qua bằng mắt thường. Nhiều tin tức cho hay, những người khác chia sẻ bức ảnh này - kể cả có qua chỉnh sửa khác so với ảnh gốc - đều có chung kết cục khóa tài khoản tương tự. Dù vậy, khi chúng tôi tiến hành thử đối với một tài khoản phụ, điều này lại không xảy ra nữa: Số phận tài khoản vẫn không có gì liên lụy.

Thì ra sau này Facebook đã khôi phục lại thông tin tài khoản cho Krishnan và gửi lời xin lỗi vì vụ việc trên. Nhưng công ty cũng không đi sâu vào giải thích cặn kẽ tại sao hay khía cạnh nào ở bức ảnh khiến họ khóa tài khoản của người dùng liên quan. "Đội ngũ kỹ thuật nhận ra đây là lỗi sơ suất và đã khôi phục tài khoản của bạn. Chúng tôi rất xin lỗi nếu có bất kỳ sự cố phiền phức nào xảy ra," nhóm hỗ trợ an ninh Facebook thông báo đến Krishnan.

Được biết, dạo gần đây Facebook đã và đang nhận được nhiều tín hiệu mang tính chất cảnh báo hơn về nội dung những bức ảnh được chia sẻ và lan truyền trên nền tảng mạng xã hội nổi tiếng này. Mới tháng trước, hơn 100 page ảnh chế lớn nổi tiếng và phổ biến bậc nhất đã đồng loạt lên tiếng tẩy chay Facebook vì động thái có phần khó hiểu của họ, đồng thời mong muốn mọi quy trình xử lý và quyết định sự xác thực hình ảnh được công khai và minh bạch hơn trong tương lai.


Đây cũng không phải là lần đầu tiên Facebook chặn truy cập tài khoản cá nhân của người dùng vì những lý do chia sẻ thông tin. Những năm vừa qua, cơ chế và cách thức kiểm duyệt thông tin mà được coi là chính đáng, phù hợp trên mạng xã hội của Facebook cũng nhận được khá nhiều ý kiến bất bình. Tháng vừa rồi, South African TV và chủ phát sóng radio Msizi Nkosi cũng bị chặn tài khoản sau khi chia sẻ hình ảnh những thiếu nữ Nam Phi mặc đồ trang phục trang trí truyền thống.

Làn sóng dư luận cũng được phen dậy sóng khi bức ảnh "Napalm Girl" chiến tranh ở Việt Nam bị loại bỏ theo quy chế kiểm duyệt. Hãng tin tức báo chí Na-uy đã đích thân phản đối động thái khó hiểu này của Facebook và chỉ trích Mark Zuckerberg.

Dù sao thì để đảm bảo an toàn nói chung cho tài khoản cá nhân của mình, đừng dại dột mà chia sẻ hình ảnh chú mèo trên trước khi có thêm thông tin xác thực từ Facebook.

Tham khảo: Mashable

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.