Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Chuyện lạ: Nhà mạng Mỹ sẽ sa thải nhân viên nào cố gắng sửa đường dây tín hiệu

Việc Verizon sử dụng VoiceLink để thay thế những đường dây đồng đã làm dư luận để ý và phẫn nộ từ nhiều năm nay.

Verizon đã nói với các kĩ thuật viên tại Pennsylvania rằng nếu họ cố gắng sửa đường dây điện, họ sẽ có thể bị sa thải. Thay bằng việc sửa, nhân viên phải thay toàn bộ dây đồng bằng thiết bị kết nối với mạng lưới di động không dây của Verizon.

Vụ việc này tới từ một ghi chú của một nhân viên làm việc vào 20 tháng 9 vừa qua, rằng “nếu không tuân thủ quy tắc này, nhân viên sẽ phải chịu hành vi kỉ luật dẫn tới việc sa thải”. Không rõ rằng điều lệ này có áp dụng cho các kĩ thuật viên bên ngoài bang Pennsylvania không.

Ghi chú nhỏ này, kèm theo những tài liệu khác đã được Liên hiệp Thông tin liên lạc Công nhân Mỹ CWA công bố, theo đó họ yêu cầu Ủy ban Dịch vụ Công cộng bang Pennsylvania dừng việc bắt buộc thay thế dây đồng sang không dây.


Dịch vụ không dây VoiceLink mà họ có ý định thay thế không phải là một sự lựa chọn tốt cho những đường dây điện thoại bằng đồng hiện tại, bởi lẽ nó không hoạt động với hệ thống báo động, máy fax, một số thiết bị y học và nhiều hệ thống, dịch vụ khác.

Những kĩ thuật viên sửa chữa hiện trường bắt buộc phải có một hệ thống VoiceLink kèm theo trong xe tải của họ, và phải từ chối sửa cho những khách hàng chỉ sử dụng hệ thống dây đồng”, chủ tịch CWA James Gardler đã nói trong một bản khai báo lên cho Ủy ban của Pennsylvania. “Nhân viên được thông báo rằng họ sẽ bị áp dụng hình thức buộc thôi việc bởi Verizon nếu sữa chữa dây đồng mà không sử dụng VoiceLink để thay thế”.

Theo như bản ghi chú được Verizon gửi xuống cho nhân viên của mình, làm vậy là để cho khách hàng “có một môi trường mạng đạt hiệu suất tốt nhất”, và công ty sẽ cố gắng “điều hướng càng nhiều khách hàng gặp sự cố sang hệ thống VoiceLink càng tốt”.

Khi kĩ thuật viên tới nhà của khách hàng để xem xét hệ thống đường dây đồng chỉ phục vụ hệ thống liên lạc điện thoại, họ sẽ phải xác nhận rằng khách hàng có thể kết nối được tới dịch vụ không dây VoiceLink hay không. Nếu như có thể và họ “đang gặp sự cố với đường dây đồng”, kĩ thuật viên sẽ phải lắp đặt dịch vụ không dây.

Ghi chú mà Verizon gửi xuống cho nhân viên tại Pennsylvania.

Ghi chú mà Verizon gửi xuống cho nhân viên tại Pennsylvania.

Nếu như khách hàng không đủ điều kiện lắp đặt VoiceLink (ngoài vùng phủ song, thiết bị không phù hợp) thì đội ngũ sửa chữa sẽ phải nêu ra lý do đầy đủ tại sao.

Chủ tịch Gardler nói rõ tình huống này trong bản khai báo, rằng:

Chúng ta đang thấy rõ sự gia tăng trong số lượng của những khách hàng không hài lòng với dịch vụ, nhất là khi trời mưa hay đơn giản là đường dây điện thoại không có tín hiệu. Chúng ta hiểu được việc vấn đề nằm ở đường dây đã hỏng và cần thay thế, hệ thống áp suất không khí không hoạt động đúng quy trình hay hệ thống pin không được thay thế đúng lúc. Nhưng chúng ta lại không thể hành động để thay đổi, làm cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn bởi vì Verizon không chịu chi trả cho việc sửa chữa, hay thuê những người kĩ thuật viên sửa chữa đường dây này. Chúng ta phải chịu lắp đặt hệ thống không dây VoiceLink và điều đó càng làm cho hệ thống dây đồng tiếp tục rệu rã”.

Cũng theo lời ông Gardler, Verizon đã lắp đặt VoiceLink cho hơn 1.000 địa điểm trên khắp Pennsylvania trong vòng 7 tháng qua. Trong cuộc đình công kéo dài 44 ngày của công nhân Verizon, những người thợ sửa chữa đã lắp đặt hệ thống VoiceLink như một giải pháp vĩnh viễn cho những hệ thống đường dây hỏng, cho tới khi cuộc đình công chấm dứt.

Vụ đình công của nhân viên Verizon.

Vụ đình công của nhân viên Verizon.

Những khách hàng chỉ sử dụng dịch vụ viễn thông nhưng được lắp đặt VoiceLink sẽ không thể thêm vào dịch vụ DSL Internet hay lắp đặt đường dây thêm cho những thiết bị khác như hệ thống an ninh, v.v…

Verizon không nên được phép tự ý gỡ bỏ những chức năng quan trọng trong mạng lưới thông qua việc cài đặt VoiceLink như vậy, chỉ để họ tiết kiệm được chút tiền trước mắt”, ông Gardler bổ sung.

Thay thế đường dây điện cũ bằng hệ thống không dây đã là một phần của kế hoạch toàn quốc dài hạn. Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng đã khuyến khích các nhà mạng chuyển đổi từ dây đồng sang dây cáp quang, nhưng họ yêu cầu phải có sự cho phép trước khi gỡ bỏ một mạng lưới được sử dụng rộng rãi như vậy.

Ông Gardler yêu cầu Ủy ban phải “cấm Verizon không được sử dụng VoiceLink như một giải pháp lâu dài và vĩnh viễn” (hiện tại Verizon vẫn được sử dụng VoiceLink như một hệ thống thay thế tạm thời trong trường hợp khẩn cấp). Ông cũng nói thêm rằng cần phải “yêu cầu Verizon tăng ngân sách việc bảo trì và sửa chữa những hệ thống dây đồng hỏng hóc hiện tại”, đồng thời tăng cường dịch vụ cáp quang tới những địa phận chưa có được dịch vụ này.


Việc Verizon sử dụng VoiceLink để thay thế những đường dây đồng đã làm dư luận để ý và phẫn nộ từ nhiều năm nay.Cụ thể, năm 2013, họ xin giấy phép từ chính quyền New York để loại bỏ hoàn toàn hệ thống dây đồng tại khu vực phía tây đảo Fire, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Sanday. Sau những phản đối đến từ nhiều phía, Verizon cũng phải rút đơn yêu cầu và hứa sẽ sử dụng cáp quang thay cho khu vực này.

Họ cũng đã bị buộc tội rằng họ đã bỏ bê mạng lưới dây đồng ở nhiều bang khác, trong đó có New Jersey, nơi đã đệ đơn điều tra vấn đề này lên các cơ quan chức năng.

Tham khảo arstechnica

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.