Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Elon Musk vừa trả lời tất tần tật về vấn đề du hành Sao Hoả [Phần II]

Vừa qua, Elon Musk đã giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của mọi người về vấn đề du hành Sao Hoả.

Phần I

Sau đây là phần tiếp theo của vấn đề Elon Musk tham gia chuyên mục hỏi đáp (AMA - Ask Me Anything) của diễn đàn Reddit.

Musk cho rằng Falcon 9 có thể được sử dụng vô thời hạn

Tên lửa đẩy Falcon 9 đang hạ cánh.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đang hạ cánh.

Thực tế, tôi nghĩ rằng tên lửa đẩy trên Falcon 9 có thể được sử dụng gần như vô hạn, miễn là nó được bảo trì và kiểm tra cẩn thận. Falcon 9 Block 5 - phiên bản cuối cùng trong dòng tên lửa đẩy này - được thiết kế để tái sử dụng một cách dễ dàng. Nó sẽ bắt đầu được sản xuất trong khoảng 3 tháng tiếp theo và chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra trong khoảng 6-8 tháng.

Nạp nhiên liệu trên Sao Hoả

Musk có cho biết về vấn đề nạp nhiên liệu trên Sao Hoà, nhưng ông không nói rõ nó sẽ diễn ra như thế nào. Khi được hỏi "Các trang thiết bị và quy trình cần thiết cho việc tiếp nhiên liệu trên Sao Hỏa là gì?", Musk cho rằng vấn đề này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, và rất có thể họ sẽ cho tàu vũ trụ Dragon thăm dò trước để tìm cách hạ cánh tại Sao Hỏa mà không phần bệ đáp, đồng thời suy nghĩ cách tốt nhất để tạo ra nước từ phản ứng Sabatier CH4/O2. Sau khi thăm dò, dự kiến tàu vũ trụ Heart of Gold sẽ cất cánh để mang trang thiết bị cần thiết cho việc thiết lập trạm nhiên liệu trên Sao Hoả.

Cách tồn tại trên bề mặt của Sao Hỏa

Trong buổi nói chuyện vào tháng trước, Musk đã không nói về cách thức tồn tại và sinh sống trên bề mặt của Sao Hỏa khi tổ bay đến nơi. Khi được hỏi về vấn đề này, Musk trả lời;

"Ban đầu, các tấm kính với khung bằng sợi carbon sẽ được dựng lên để tạo một mái vòm trên bề mặt Sao Hoả. Sau đó, với sự trợ giúp của rất nhiều robot đào mỏ, tổ bay có thể xây dựng một không gian lớn cho các hoạt động công nghiệp, đồng thời tạo ra nhà kính để trồng cây".

Robot?

Dự kiến thành phố trên Sao Hoả.

Dự kiến thành phố trên Sao Hoả.

Musk đã bàn về chủ đề robot rất nhiều trong quá khứ, nhưng chỉ về khía cạnh robot tiêu dùng. Đây có vẻ là một dự án riêng rẽ lớn của công ty, và Musk cũng không cho biết về dự án này trong phiên hỏi đáp trên.

Musk muốn tăng gấp đôi số chuyến bay mỗi khi quỹ đạo giữa trái Đất và Sao Hỏa gần nhau nhất

Musk cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng tăng gấp đôi số chuyến bay mỗi khi quỹ đạo giữa trái Đất và Sao Hỏa gần nhau nhất, xảy ra trong mỗi 26 tháng, cho đến khi thành phố trên Sao Hỏa có thể 'tự lực cánh sinh'".

Tuy nhiên, không nhất thiết phải là lúc quỹ đạo giữa Trái Đất và Sao Hỏa gần nhau nhất

Một người dùng hỏi rằng liệu có lúc nào đó công ty sẽ phải phóng tàu một cách ngẫu nhiên, ví dụ như trong trường hợp cung cấp trang bị y tế/trang bị cho tàu khuẩn cấp. Musk trả lời một cách đơn giản: "Tất nhiên rồi".

Tham khảo Reddit

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.