Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Gặp gỡ người đầu tiên bị Steve Jobs sa thải

Michael Geary đã có thể quay lại làm việc, tuy nhiên người đàn ông này đã không làm như vậy. Và chắc hẳn giờ đây ông ta sẽ hối tiếc cả đời.

Michael Geary đã làm một lập trình viên sống tại Thung lũng Silicon kể từ trước khi nó được gọi là Thung lung Silicon. Và ông ta có những câu truyện hết sức khó tin để kể cho bạn nghe.

Lấy ví dụ, ông ta khá quả quyết khi cho rằng mình là người đầu tiên bị Steve Jobs sa thải.

Đây là Michael Geary năm 1976 - thời điểm mà ông đã gặp Steve JobsĐây là Michael Geary năm 1976 - thời điểm mà ông đã gặp Steve Jobs

Ông này sống tại Palo Alto vào năm 1976 và đang đi mua sắm tại một cửa hàng đồ ăn.

“Tôi là một gã hippie ăn mặc xộc xệch và rồi tôi gặp gã này tại cửa hàng. Anh ta cũng là một gã hippe ăn mặc xộc xệch, lại còn hôi hám nữa chứ. Tôi giới thiệu bản thân mình và hóa ra cả 2 bọn tôi đều làm trong ngành máy tính,” Geary chia sẻ với Business Insider.

Jobs nói với ông ta rằng mình mới thành lập công ty tên là Apple Computer, và lý do đằng sau cái tên đó là chữ “byte” (cách chơi chữ, byte đọc giống bite, có nghĩa là cắn) trong câu “take a byte out of the apple, ha, ha,” tạm dịch là “cắn một miếng từ quả táo”.

“Ông ấy và Woz lúc đó đang làm việc để phát triển chiếc Apple 1, nghĩa đen luôn! Chỉ có 2 người bọn họ mà thôi,” và Steve cũng nhắc tới rằng, mình cần một ai đó để làm một số việc liên quan tới lập trình cho mình. “Ông ấy cần người biết sử dụng phần mềm disassembler cho con chip của 6502,” Geary nói.

Disassembler là một phần mềm máy tính có khả năng dịch từ ngôn ngữ của con chip sang hợp ngữ. 6502 là loại máy tính mới, rất nhỏ chứ không phải là dòng mainframe (loại máy tính có kích thước rất lớn, được sử dụng bởi các công ty, tập đoàn cũng như những tổ chức chính phủ nhằm phục vụ cho các công việc cần xử lí lượng lớn dữ liệu). Geary lúc đó đang làm việc cho công ty lập trình cho mainframe.

Geary thời điểm hiện tại, ông vẫn làm lập trình viên hợp đồng
Geary thời điểm hiện tại, ông vẫn làm lập trình viên hợp đồng

Vào thời điểm đó, việc mua chip máy tính chỉ đề viết phần mềm cho nó là điều rất xa xỉ. Tuy nhiên làm giả có chip thật là khả thi thông qua cách sử dụng một phần mềm được gọi tên là giả lập – nó có tác dụng “đóng vai” một vi xử lý. Geary có được tiếp xúc với một chiếc máy mainframe và một phần mềm giả lập ở chỗ làm của mình, chính vì vậy, ông nói với Jobs, “Tôi có thể làm được điều đó.”

Geary về nhà và bắt đầu viết code cho phần mềm disassembler.

“Steve đã gọi cho tôi vài ngày sau đó và nói rằng “phần mềm disassembler này, cần cho một bộ vi xử lý. Những gì anh làm đều là của mainframe. Chúng chẳng có gì giống nhau cả. Tất cả những gì anh biết, đều chỉ là của mainframe. Thôi quên chuyện này đi,” Geary nhớ lại.

“Khi chúng tôi gác máy, tôi đã cảm thấy khá thất vọng. Và rồi tôi nghĩ, gã này nghĩ mình là ai mà dám bảo mình là không biết lập trình? Mình sẽ chứng minh cho hắn thấy. Mình sẽ viết một phần của ý tưởng và mình sẽ tới cho hắn xem những dòng code đó.” Geary nói.

Rồi sau đó, ông ta tìm địa chỉ của Apple Computer và đến đó, mà không được hẹn trước. Hóa ra, địa chỉ mà Geary tìm được chỉ là dịch vụ trả lời tự động. Jobs và Woz lúc đó vẫn đang làm việc trong gara ô tô. Hồi đó, một công ty startup mà có văn phòng ở trong một cái gara, thì không được cho là có tiếng lắm.

“Tôi tự nhủ với bản thân, mấy tên vô dụng! Họ sẽ chẳng bao giờ thành công được. Và tôi quay lưng lại và đi ra khỏi cửa,” Geary nói.

Ông ta quyết định tiếp tục bị “đuổi việc”.

Và ông ta đã phạm một sai lầm rất lớn.

Đây là hình ảnh là Geary đã quay lưng đi
Đây là hình ảnh là Geary đã quay lưng đi

Nhiều năm sau đó, Geary được mời làm một công việc ngắn hạn ở Apple tuy nhiên hợp đồng lúc đó vẫn chưa được ký. Và tại một cửa hàng bán đồ ăn khác, lần này là ở Los Gatos, California, ông lại một lần nữa “chạm mặt” Steve Jobs.

Geary đã tiếp cận Jobs, và họ đã cười đùa vui vẻ về lần đầu tiên mà họ gặp nhau. Geary không nói với Steve rằng mình đã viết phần mềm đó. Thay vào đó, ông “ra hiệu” với “thầy phù thủy xứ Cupertino” để ông này ký hợp đồng. Vào thứ 2 tuần sau, hợp đồng đã được ký, mặc dù sau đó Geary không liên lạc với Jobs sau lần đó.

Trên thực tế, Geary còn không gặp Steve sau nhiều năm. Đến lúc họ bắt gặp nhau, Jobs đang lâm bệnh.

Họ gặp nhau tại một nhà hàng ở Menlo Park, California, và Geary ngồi ở bàn bên.

“Ông ấy nhìn tôi như thể ông ấy thoáng nhận ra tôi vậy. Tuy nhiên tôi đã không muốn chen ngang. Lẽ ra tôi nên mở lời chào. Tôi nên nói với ông ấy rằng mình đã viết phần mềm. Vào thời điểm đó, tôi đã không có đủ can đảm để bắt chuyện Steve Jobs,” ông chia sẻ.

Sau đó một thời gian, Jobs qua đời.

“Sâu thẳm trong tâm trí tôi, tôi sẽ luôn luôn hối tiếc về việc không nói chuyện với ông ấy vào tối hôm đó,” Geary nói.

Theo Business Insider

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.