Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

GeForce GTX 1080 và 1070 của EVGA có thể cháy và hỏng, nguyên nhân từ VRM bị quá nhiệt

Một loạt các báo cáo về dòng card đồ hoạ cao cấp custom lại bởi EVGA đã bắt lửa và gây hư hại toàn bộ.

Hàng trăm người sở hữu GPU Pascal cao cấp của EVGA đã phàn nàn cũng như bày tỏ sự hoảng hốt của họ trên diễn đàn của công ty này cũng như của Nvidia, Build a PC, và PC Master Race trên reddit khi card đồ hoạ của họ đột nhiên bốc cháy. Một người đã tả lại quá trình máy tính của anh ta bỗng dưng tắt đi kèm với một ngọn lửa màu cam phát ra từ card đồ hoạ của mình. Một người khác cũng bị gián đoạn màn chơi game khi màn hình bỗng đèn sì sau đó là một mùi hoá chất khó chịu bắt nguồn từ case máy tính.

GeForce GTX 1080 và 1070 của EVGA có thể cháy và hỏng, nguyên nhân từ VRM bị quá nhiệt - Ảnh 1.

Ngay lập tức đã có vài công ty công nghệ uy tín tham gia vào việc điều tra nguyên nhân sự việc. Họ sau đó tìm ra nguyên nhân của card đồ hoạ phát hoả bắt nguồn từ việc VRM (Voltage regulator module), mạch ổn áp nguồn điện đã bị quá nhiệt dẫn đến hỏng linh kiện cũng như làm nổ MOFSET. Tất cả các dòng GPU GeForce GTX 1080 và 1070 sử dụng tản nhiệt ACX đều bị ảnh hưởng do không có tản nhiệt VRM. Các mã sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm GTX 1080 và 1070 ACX, SC, FTW và FTW DT. Về cơ bản tất cả các phiên bản 2 quạt trừ Classified đều bị ảnh hưởng.

Trước phát hiện này, đã có khá nhiều người sở hữu GPU Pascal cao cấp từ EVGA đã phàn nàn về hỏng hóc linh kiện, sự thiếu ổn định cũng như tình trạng màn hình đen. Giờ câu trả lời cho các vấn đề này đều dẫn về nguyên nhân cho VRM bị quá nhiệt.

GeForce GTX 1080 và 1070 của EVGA có thể cháy và hỏng, nguyên nhân từ VRM bị quá nhiệt - Ảnh 2.

Đi sâu và vấn đề, EVGA đã có chút chủ quan trong quá trình thiết kế. Về cơ bản giải pháp mạch điện của họ khá tốt với khả năng chịu nhiệt lên tới 125 độ C và có thể tải được 200A ở nhiệt độ này. Thông số của GTX 1080 cũng chỉ cần đến 180A và vẫn còn khá dư xăng để ép xung.

Tuy nhiên, như đã nói, do chủ quan trong thiết kế, EVGA đã không có một giải pháp tản nhiệt cho VRM, dẫn đến một giải pháp thiếu hoàn hảo. VRM trên GTX 1080 và 1070 của EVGA ko hề được tản nhiệt riêng biệt cũng như không có miếng dán dẫn nhiệt để tản nhiệt chung với GPU. Vì vậy, không khí nóng bị tích tụ lại và dần đẩy nhiệt độ của VRM lên cực cao dẫn đến hư hỏng linh kiện.

May mắn thay, EVGA đã lập tức phản hồi với vấn đề này bằng việc thay đổi một chút ở dây chuyền sản xuất, thêm miếng dán dẫn nhiệt cho VRM. Công ty này cũng đã thừa nhận việc không có giải pháp tản nhiệt cho VRAM và VRM đã dẫn đến vấn đề này.

EVGA cũng khẳng định sẽ bảo hành các sản phảm bị cháy nổ do VRM đồng thời mở đợt đăng kí nhận miếng dán dẫn nhiệt miễn phí trên website của mình. Ngoài ra, người dùng có thể gửi thẳng card đồ hoạ của mình cho EVGA để nhận lại một chiếc đã được dán miếng dẫn nhiệt cho VRM.

Trong lúc này, nếu đang có ý định mua một chiếc GTX 1080 hay 1070 sở hữu 2 quạt từ EVGA, chúng tôi khuyên bạn nên kiên nhẫn chờ đợi EVGA thay thế hoàn toàn các sản phẩm đang được bày bán. Đồng thời, những ai đang sở hữu GTX 1080 và 1070 2 quạt của EVGA cũng nên sớm đăng kí nhận miếng dán dẫn nhiệt hoặc đổi trả card đồ hoạ để tránh gây ra các hư hại về linh kiện khác.

Tham khảo WCCFTech

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.