Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Google đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua trợ lý ảo AI, vượt mặt cả Apple và Amazon

So với Siri, trợ lý ảo mà Apple vẫn đang nỗ lực giúp nó hiểu được 2+2 bằng mấy thì Google Now có vẻ như đang đi trước khá xa.

Kể từ sau khi cho ra mắt Google Now 4 năm trước, gã khổng lồ Internet vẫn tích cực đầu tư nhiều vào việc nâng cấp công cụ này. Google Now không phải loại hình tìm kiếm truyền thống vẫn hay trình cho bạn hàng loạt trang kết quả mà là một công cụ có thể đưa ra một câu trả lời chuẩn xác duy nhất cho mỗi thứ bạn cần tìm. Những câu hỏi đó có thể là Barrack Obama bao nhiêu tuổi? World Cup sắp tới diễn ra ở đâu? hay Ai là người đầu tiên chinh phục Everest? Bạn có thể nhận được ngay câu trả lời với Google Now.

CEO Google tại sự kiện ra mắt sản phẩm hôm qua

CEO Google tại sự kiện ra mắt sản phẩm hôm qua

Hơn thế nữa, Google Now còn rất chủ động khi có thể đưa ra cả những thông tin bạn muốn biết trước cả khi bạn nhận ra là mình cần chúng. Chẳng hạn như thông tin về việc đội bóng yêu thích của bạn vừa thua trận mới nhất hay về tình hình giao thông đang ùn tắc, qua đó giúp bạn biết mình cần phải làm gì.

So với Siri, trợ lý ảo mà Apple vẫn đang nỗ lực giúp nó hiểu được 2+2 bằng mấy thì Google Now có vẻ như đang đi trước khá xa.

Ngày hôm qua, trong buổi ra mắt sản phẩm lớn của năm, Google lại tiếp tục đưa ra những bước đi mới khiến khoảng cách này càng xa hơn. Cụ thể là Google Now nay thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn bội phần với tích hợp Google Assistant, nỗ lực mới của Google trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Nếu như chúng ta mới chỉ thấy được phần nào sự hiện diện của trợ lý ảo thông minh này trên Allo, ứng dụng chat mới nhất của Google thì sự kiện hôm qua lại cho thấy tầm nhìn thực sự mà Google định ra cho trợ lý AI này. Trong tương lai, Google Assistant sẽ có mặt ở khắp nơi để giúp bạn bất cứ khi nào cần, bất kể là trên ứng dụng hay thiết bị nào.

Theo CEO Google Sundar Pichai, bạn càng sử dụng nhiều thì công cụ này sẽ càng trở nên thông minh hơn khi học được nhu cầu, sở thích của bạn để phục vụ tốt hơn. Nói không ngoa thì Google Assistant có tiềm năng trở thành trợ lý riêng cho tất cả mọi người với một mức độ “am hiểu” chủ nhân rất cao.

Tuy việc phát triển trợ lý ảo cá nhân đã không còn là câu chuyện mới ở các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Apple, Amazon hay Facebook nhưng về hạng mục này, Google vẫn có một thế mạnh khó sánh.

Sau nhiều năm phát triển, gã khổng lồ chưa khi nào ngừng làm các đối thủ của mình bẽ mặt. Trong khi Siri còn đang phải vật lộn để hiểu được những câu hỏi đơn giản nhất thì Google đã có thể huy động kho kiến thức khổng lồ của thế giới để đưa ra ngay câu trả lời. Gần đây, tôi đã thử đặt câu hỏi khi nào thì cuộc tranh biện giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra cho cả hai trợ lý ảo. Google Assistant đã nhanh chóng cho ra kết quả là 9h tối thứ ba, còn Siri thì chẳng làm được gì ngoài trình ra một dãy kết quả tìm kiếm từ Bing. Dù vậy, đó mới chỉ là một ví dụ đơn giản. Càng sử dụng Google Now nhiều, bạn sẽ càng thấy nó đã bỏ xa Siri đến mức nào.

Bên cạnh việc đánh bại Siri của Apple, Google còn đưa trợ lý ảo thông minh của mình vào chiếc loa Google Home, đối thủ của Amazon Echo. Tuy Echo cũng là một sản phẩm tuyệt vời với tích hợp trợ lý ảo Alexa nhưng lại một lần nữa, Google mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Ngoài khả năng chơi nhạc và kiểm soát các thiết bị thông minh, Google Home còn trả lời câu hỏi tốt hơn Alexa rất nhiều. Xét tổng thể thì Echo mới chỉ làm được một nửa những điều mà Home làm được.

Chúng ta đều biết Google đã xây dựng đế chế kinh doanh hàng tỷ USD của mình dựa trên khả năng trả lời các câu hỏi (Pichai cũng phát biểu trong sự kiện vừa qua là Google Knowledge Graph hiện đã có thể truy cập được vào một thư viện chứa 70 tỷ thông tin kiến thức – và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên). Hiện nay, công ty đang tiếp tục tập trung vào công nghệ AI có khả năng đi theo bạn dù bạn ở bất cứ đâu – trong nhà, xe hơi hay trên các thiết bị di động,…

Cuộc đua trợ lý ảo AI được kỳ vọng là cuộc chiến điện toán tiếp theo của thế giới. Và một khi những ông lớn với lợi thế sẵn có bắt đầu dồn lực vào địa hạt, những công ty yếu thế hay các startup non trẻ sẽ càng khó khăn hơn để bắt kịp.

Tham khảo BI

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.