Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Lặng người nhìn ngắm mùa Thu Hà Nội những năm 90 qua ảnh

Cùng ôn lại một thời để nhớ của Hà Nội qua những thước phim sống động của nhiếp ảnh gia người Đức Hans Peter Grumpe.

Nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe đã đi khắp 3 miền Việt Nam giai đoạn 1991-1993 và xây dựng cho mình kho ảnh khổng lồ lên tới 1.600 tấm ảnh về 20 tỉnh thành trên khắp đất nước. Ông có một tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Đường ven hồ Gươm

Đường ven hồ Gươm

Những năm 90, hàng cột điện và những chiếc ghế đá đơn sơ vẫn vẫn còn nguyên vẹn trên đường ven hồ Gươm. Qua thời gian cũng sự đô thị hóa, chúng bị dẹp bỏ nhường chỗ cho vỉa hè thông thoáng.

Cây lộc vừng chín gốc

Cây lộc vừng chín gốc

Trong ảnh là cây lộc vừng chín gốc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc của người dân Hà Nội. Thật không may, vào Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long một số cá nhân thiếu ý thức đã leo lên cây xem pháo hoa làm gẫy mất một gốc. Đến nay cây lộc vừng không còn đủ chín gốc nữa.

Cậu bé tìm giấc ngủ trên cây cổ thụ

Cậu bé tìm giấc ngủ trên cây cổ thụ

Trong kho ảnh về Hà Nội của Hans Peter Grumpe lưu giữ rất nhiều hình ảnh người dân đủ tầng lớp nghỉ ngơi bên hồ Gươm, như cảnh chơi cờ, tập thể dục; người lao động nghèo mắc võng nghỉ trưa; đám trẻ chơi năm mười hay tìm giấc ngủ trên những thân cây cổ thụ.


Từ thời Pháp thuộc, phố phường Hà Nội bắt đầu được quy hoạch bài bản. Mỗi con phố được trồng một loại cây góp phần vào cảnh quan xanh tươi: như phố Phan Đình Phùng trồng sấu, Lý Thường Kiệt trồng cây cơm nguội, phố Lò Đúc trồng cây sao, Nguyễn Du trồng hoa sữa… Riêng phố Phan Đình Phùng, những cây sấu đầu tiên được trồng vào khoảng năm 1920 đến nay đã ngót nghét 100 năm.


Trong khi phố Phan Đình Phùng gắn liền với cây sấu thì phố Hoàng Diệu gợi nhớ đến hàng xà cừ cổ thụ. Theo những người cao tuổi, trước đây cây xà cừ từng được người Pháp cho trồng nhưng do cây có rễ chùm, bám nông, có thể gây hỏng vỉa hè nên đã bị loại khỏi danh sách cây xanh đô thị. Khoảng những năm 1950 trở đi, xà cừ được trồng lại. Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người thế hệ trước, cây xà cừ là ký ức vô cùng thân thương.


Khi nhắc đến hệ thống cây xanh Hà Nội không thể không nhắc đến hàng cây sao đen thẳng tắp trên phố Lò Đúc. Cách đây vài chục năm, cứ chiều chiều hàng cây trở thành nơi trú ngụ của những đàn chim, cò từ khắp nơi bay về tìm chỗ trú chân.


Gỗ cây sao đen rất quý, ngày nay đã được đưa vào danh sách bảo tồn. Cứ nhắc đến sao đen người ta sẽ nghĩ ngay đến phố Lò Đúc.


Có thể nhìn thấy cây cơm nguội (cây sếu) được người Pháp trồng nhiều trên tuyến phố Lý Thường Kiệt. Đến nay, cây đã bị phá bỏ nhiều do bị sâu đục, tầm gửi bám. Về sau phố Lý Thường Kiệt gắn với cây phượng vĩ.

Ven hồ Tây

Ven hồ Tây

Những năm 1990, ven hồ Tây có rất nhiều cây xanh. Từ Yên Phụ lên Quảng Bá như một rừng cây bạt ngàn. Sự phát triển, mở mang đường xá, xây dựng các khu đô thị khiến cây cối ở đây dần biến mất, tiêu biểu là khu trồng đào Nhật Tân.


Đường Cổ Ngư xưa, nay là đường Thanh Niên nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch nổi tiếng là con đường lãng mạn ở Hà Nội. Mùa xuân, hoa sưa trắng muốt đẫm sương hai bên đường, hè sang phượng vĩ rực trời, thu đến, đông về cành cây khẳng khiu trong chiều sương bảng lảng.

Tàu điện dưới tán cây xanh, giờ không còn nữa

Tàu điện dưới tán cây xanh, giờ không còn nữa


Từ Văn Miếu nhìn ra trung tâm Hà Nội, cây xanh ngát trời.

Theo Hpgrumpe

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.