Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

Microsoft đang muốn thống trị thế giới thực tế ảo/thực tế tăng cường như thế nào?

Microsoft đang âm thầm thống trị thế giới VR/AR bằng cách không ai ngờ tới.

Chiếc máy tính Surface Studio là ngôi sao của sự kiện Microsoft diễn ra vào tuần qua, nhưng ít ai để ý được rằng Microsoft đã âm thầm cho thế giới biết họ đang muốn thống lĩnh thị trường thế giới trong mảng thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR).

Trong năm tiếp theo, Microsoft sẽ ra mắt bản cập nhật miễn phí cho Windows 10, có tên Creators Update, với tính năng giúp người dùng có thể kết nối trực tiếp các thiết bị thực tế ảo vào máy tính của họ. Những thiết bị này sẽ có giá rất rẻ so với thị trường, chỉ từ 299 USD, và nó được sản xuất từ các công ty có uy tín như Dell, Lenovo, và Asus.

Alex Kipman, trưởng ban Microsoft mảng HoloLens (giữa), cho biết Microsoft sẽ có thiết bị VR tốt nhất thế giới.

Alex Kipman, trưởng ban Microsoft mảng HoloLens (giữa), cho biết Microsoft sẽ có thiết bị VR tốt nhất thế giới.

Tuy giá rẻ, nhưng những gì những chiếc VR này sẽ vượt xa mong đợi của người dùng, thậm chí có một vài tính năng mà những chiếc VR hiện đại hơn, ví dụ như Oculus Rift giá 599 USD, không có. Có thể kể đến như việc không cần một camera theo dõi chuyển động riêng để hoạt động.

Alex Kipman, trưởng ban Microsoft mảng HoloLens, cho biết trong thời gian tới dòng sản phẩm VR sử dụng cho hệ điều hành Windows 10 sẽ rất đa dạng với mức giá phải chăng. Tuy chất lượng của chúng sẽ không bằng các hệ thống VR chuyên nghiệp như Oculus Rift nhưng nó sẽ là bước khởi đầu cho những người dùng mới bước chân vào thế giới thực tế ảo.

Hiện tại, các thiết bị như Oculus Rift và HTC Vive cần một hệ thống máy tính mạnh và đắt tiền (khoảng 1000 USD hoặc hơn) để có thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên với dòng sản phẩm sắp tới của Microsoft, người dùng có thể tiếp cận VR/AR chỉ với dàn máy tính khoảng 500 USD. Hay nói cách khác, VR giá rẻ của Microsoft sẽ hoạt động tốt trên đa số máy tính chạy Windows 10.


Đây sẽ là một thế mạnh lớn cho Microsoft vì vào lúc này VR vẫn trong giai đoạn đầu tiên và đa số người dùng vẫn chưa thế tiếp cận nó. Việc khiến VR trở thành một thiết bị "không xa xỉ" sẽ giúp nó tiến tới giai đoạn phát triển tiếp theo.

Ngoài ra, Microsoft sẽ cho phép các nhà sản xuất tích hợp hệ thống theo dõi chuyển động của HoloLens lên các kính VR, giúp nó có thể quét môi trường xung quanh và người dùng có thể di chuyển thoải mái mà không cần phải kết nối với máy tính. Hiện tại HTC Vive và Oculus Rift yêu cầu người dùng phải gắn thêm camera hoặc máy quét laser để có thể di chuyển thoải mái mà không cần phải nối thêm dây, tuy nhiên nó rất đắt đỏ.

Như vậy, đây sẽ là một bước tiến lớn cho Microsoft nói riêng, và thế giới VR/AR nói chung. Hy vọng trong năm sau, kính VR sẽ không còn là món đồ xa xỉ đối với mọi người nữa.

Tham khảo BI

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.