Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Myanmar phát hiện đá ngọc thạch khổng lồ có giá trị tới 170 triệu USD

Một khối đá ngọc thạch có kích thước khổng lồ đã được phát hiện ở Myanmar.

Khối đá ngọc thạch này được phát hiện trong một khu mỏ ở bang Kachin, phía bắc Myanmar. Khối đá ngọc thạch dài 5,8 mét và nặng tới 175 tấn. Ước tính giá trị của khối đá ngọc bích có thể lên tới 170 triệu USD.

Khối đá ngọc thạch nằm trong khu vực mỏ

Khối đá ngọc thạch nằm trong khu vực mỏ

Ở dạng thô mới khai thác, chưa được xử lý, đá ngọc thạch có vẻ ngoài khá giống đá thông thường (như ảnh trên) nhưng có các rãnh mang màu xanh nhạt. Sau khi được xử lý, cắt gọt, đánh bóng, ngọc thạch sẽ có màu xanh và độ sáng như bức tượng nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật (Mỹ) dưới đây. Khối đá phát hiện tại Myanmar sẽ được chuyển tới Trung Quốc để tạo tác nên các sản phẩm như đồ trang sức và tác phẩm điêu khắc.

Ngọc thạch có thể thuộc một trong hai dạng đá biến chất là jadeite hoặc nephrite. Cực kỳ khó khăn để nhận biết sự khác biệt chỉ bằng mắt thường. Tuy nhiên, khối ngọc được phát hiện tại Myanmar được cho là thuộc loại đá jadeite. Cả hai dạng đá jadeite và nephrite đều được sử dụng cho mục đích trang trí, mặc dù chúng có có một vài đặc điểm về vật lý và thành phần hóa học khác nhau. Jadeite thường có giá trị cao hơn so với nephrite.

Khoảng 70% jadeite có chất lượng cao nhất thế giới đến từ Myanmar và ngành công nghiệp này đóng góp tới gần một nửa giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Myanmar.

Theo Science Alert

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.