Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Ngoài Macbook mới, Apple sẽ ra mắt những sản phẩm nào tại sự kiện 27/10 tới?

Bao gồm dòng iMac và MacBook Air được nâng cấp, và tâm điểm là chiếc MacBook Pro hoàn toàn mới.

Trong bối cảnh có nhiều tin đồn suốt thời gian qua về một sự kiện Apple về dòng máy Mac diễn ra trong tháng 10 này, một nguồn tin đã khẳng định sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 27/10. Cũng như với những sự kiện Apple trước đây, chúng ta đã biết trước một phần về những gì hãng sẽ giới thiệu. Sau đây là tổng hợp những gì hãng có thể mang đến trong sự kiện sắp tới.

MacBook Air

Dòng MacBook Air chắc chắn không phải là tâm điểm của sự chú ý trong sự kiện sắp tới, nhưng dòng máy này cũng sẽ nhận được sự quan tâm. Các báo cáo trước đây cho thấy Apple dường như sẽ khai tử mẫu MacBook Air 11” để tập trung vào chiếc MacBook 12” và phiên bản 13” của MacBook Air. Một vài nguồn tin khác, lại bày tỏ nghi ngờ về điều này, khi mà chiếc MacBook Air 11” vẫn là lựa chọn của một bộ phận người sử dụng.

Khi mà thiết kế tổng thể của dòng MacBook Air sẽ được giữ nguyên, cổng USB-C có khả năng sẽ được thêm vào, theo trang Bloomberg. Theo những gì chúng tôi được biết, thì có vẻ màn hình máy vẫn không có thay đổi gì cả. Nhưng với bối cảnh sự ra mắt của chiếc MacBook 12” có màn Retina, thì Apple có lẽ định hướng MacBook Air là dòng máy low-end của mình, với giá rẻ hơn và không có đủ những tính năng của các máy cao cấp hơn.

Phiên bản MacBook Air 11 có thể bị khai tử

Phiên bản MacBook Air 11" có thể bị khai tử

Theo trang 9to5mac, nếu chiếc MacBook Air 11” bị khai tử, thì mẫu Air 13” sẽ được Apple giảm giá đáng kể, và chiếc MacBook 12” có khả năng cũng sẽ được giảm giá. Tuy thế, MacBook Air rõ ràng không phải là trung tâm của những thay đổi năm nay, nhưng vài nâng cấp nhỏ có lẽ cũng đủ để đưa nó bắt kịp với xu hướng.

iMac

Cũng tương tự như với dòng MacBook Air, dòng iMac cũng không có khả năng có thay đổi gì lớn trong năm nay, cho dù Apple dự định sẽ có những nâng cấp phần cứng mới để bắt kịp thị trường.

Thay đổi lớn nhất cho iMac theo dự đoán sẽ nằm ở khả năng xử lí đồ họa. Điều cụ thể nhất chúng ta biết là Apple có thể sẽ có option chọn (các) card đồ họa AMD, với các bộ phận khác sử dụng thế hệ phân cứng mới hiện tại. Thiết kế máy cũng như các thông số nhỏ khác có khả năng sẽ được giữ nguyên, tuy Apple có thể sẽ mang USB-C lên iMac.

Màn hình 5K với GPU tích hợp

Apple đã chính thức ngừng bán ra dòng Thunderbold Display đã cũ nhưng lại quá đắt của mình vào đầu năm nay, mở đường cho sự ra đời của dòng màn hình mới. Nhiều người trông đợi vào sự ra mắt của một màn hình 5K tích hợp GPU hoàn toàn mới ở sự kiện tháng này. Trước đây cũng đã có những tin đồn về việc Apple lên ý tưởng về màn hình này.

Chưa có sự thay thế cho dòng Thunderbolt Display

Chưa có sự thay thế cho dòng Thunderbolt Display

Chiếc màn hình, nếu có tồn tại, được kì vọng sẽ có độ phân giải 5K 5120 x 2880, trong khi chiếc GPU tích hợp sẽ đóng vai trò hỗ trợ những máy Mac đời thấp có khả năng xử lí lượng điểm ảnh lớn như thế.

Không biết Apple sẽ bán ra chiếc màn hình này với giá như thế nào, có lẽ chúng ta phải chờ tới sự kiện tuần sau. Dù vậy, bạn cũng đừng mong đợi nó sẽ rẻ, màn hình của Apple trước đây (Thunderbolt Display) có giá 1000USD, đó là chưa kể chiếc GPU tích hợp thêm kia.

Một điều cần chú ý, đó là sự ra mắt chiếc màn hình này đã được dời lại vài lần, nên cũng có thể Apple chưa ra mắt nó ở sự kiện này đâu.

MacBook Pro

Tâm điểm của sự kiện tháng này chắc chắn là dòng MacBook Pro. Dòng máy tính “Pro" của Apple đã không có nâng cấp lớn nào trong 4 năm nay rồi (từ đợt nâng cấp màn hình Retina và thay đổi thiết kế), đã là quá lâu cho một vòng đời sản phẩm. Và dường như Apple đã chuẩn bị rất nhiều thay đổi cho dòng máy này trong sự kiện năm nay.

Apple có vẻ đã chuẩn bị rất lâu cho thế hệ MacBook Pro mới

Apple có vẻ đã chuẩn bị rất lâu cho thế hệ MacBook Pro mới

Đầu tiên là về thiết kế. Dòng MacBook Pro mới sẽ mỏng và nhẹ hơn mẫu hiện tại nhiều, dù không chắc là có sử dụng cùng thiết kế vát giống dòng Air hay MacBook 12” hay không. Tuy nhiên, nhìn chung thì máy sẽ nhỏ hơn, trong khi chiếc trackpad có thể sẽ được làm lớn hơn một chút so với hiện tại.

Thay đổi về thiết kế tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng tới các cổng kết nối, như đã thấy trên chiếc MacBook 12”. Dòng MacBook Pro mới nhiều khả năng sẽ bỏ những cổng truyền thống của nó để tập trung vào cổng USB-C. MagSafe cũng sẽ bị loại bỏ, khi mà máy có thể sạc được nhờ cổng USB-C.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất về thiết kế nhiều khả năng sẽ là một màn hình OLED cảm ứng thế vào vị trí của hàng phím function ở trên cùng bàn phím. Màn hình này được kì vọng sẽ khiến các thao tác phổ biến hay dùng được thực hiện nhanh hơn, với khả năng tùy biến nút bấm cho từng ứng dụng. Apple được cho là đang làm việc với những nhà phát triển phần mềm để bảo đảm một lượng lớn ứng dụng được tối ưu cho phần cảm ứng này khi ra mắt.

Dải màn hình cảm ứng OLED có thể sẽ thay thế hàng phím function

Dải màn hình cảm ứng OLED có thể sẽ thay thế hàng phím function

Touch ID cũng dự kiến sẽ được đưa vào chiếc MacBook Pro, có thể cũng được đặt vào nút nguồn của máy. Trong khi tính năng Auto Unlock cho phép người sử dụng Apple Watch có thể tự động mở máy Mac của họ khi ở đủ gần, Touch ID cho phép mọi user của máy có thể truy cập mà không cần gõ mật khẩu.

Về phần cứng, dòng MacBook Pro mới cũng sẽ được tăng tốc độ đáng kể. Thông tin cụ thể thì chúng ta chưa thể biết được, nhưng nhiều khả năng Apple sẽ trang bị bộ vi xử lí Intel Skylake và GPU AMD Polaris cho dòng máy năm nay. Thiết kế của GPU Polaris đủ nhỏ để vừa với thiết kế hứa hẹn là còn nhỏ gọn hơn của dòng Pro mới, mà vẫn đảm bảo đủ sức mạnh và tiết kiệm năng lượng.

AirPods

AirPods vẫn chưa rõ ngày bán

AirPods vẫn chưa rõ ngày bán

Một sản phẩm khác mà chúng ta cũng có thể trông đợi ở sự kiện tuần sau là màn ra mắt chính thức của tai nghe không dây Apple AirPods, hoặc ít nhất cũng là một thông báo cụ thể về ngày bán ra của sản phẩm. Ở sự kiện iPhone 7 tháng trước, Apple đã hé lộ rằng AirPods sẽ được bán ra vào cuối tháng 10, nhưng cho tới nay vẫn chưa có thông báo gì thêm. Nếu Apple giữ lời, thì có lẽ chúng ta sẽ thực sự có thể mua được Apple AirPods sau sự kiện này.

Các sản phẩm phụ kiện khác

Nhiều người đang đặt câu hỏi (và mong chờ) Apple sẽ làm mới các phụ kiện AirPort trong sự kiện này. Sự thực là AirPort Express vẫn đang sử dụng chuẩn 802.11n, trong khi chiếc AirPort Extreme và dòng Mac của Apple đã sử dụng chuẩn 802.11ac. Việc nâng cấp chiếc AirPort Express có lẽ cũng là điều tất yếu.

Liệu sẽ có Magic Keyboard và Magic Mouse màu Jet Black hay không?

Liệu sẽ có Magic Keyboard và Magic Mouse màu Jet Black hay không?

Thêm vào đó, cũng có khả năng Apple sẽ giới thiệu những thiết bị ngoại vi khác nữa, ví dụ như một bàn phím Magic Keyboard với dải màn hình cảm ứng OLED. Một khả năng nữa là các thiết bị ngoại vi sẽ có thêm những phiên bản màu đang được ưa chuộng như : vàng hồng, xám hay thậm chí là màu đen jet black.

Tất nhiên đây chỉ là những dự đoán, và tất nhiên cũng không phải phần quan trọng trong sự kiện của Apple.

Mac Pro/Mac Mini

Hai chiếc máy thường bị “bỏ quên" nhất của Apple có lẽ vẫn tiếp tục số phận đó trong năm nay. Không hề có tin đồn nào về nâng cấp hay thay đổi cho dòng entry-level Mac Mini cũng như dòng Mac Pro high-end. Dòng Mac Pro kể từ khi được thay đổi hoàn toàn vào 3 năm trước không hề có nâng cấp nào kể từ đó, với chiếc Mac Mini thì là 2 năm.

Apple có lẽ sẽ chỉ có những nâng cấp nhỏ về phần cứng cho 2 dòng này, chứ không có vẻ gì sẽ có thay đổi lớn cho chúng trong năm nay.

Rõ ràng là năm nay mọi sự chú ý sẽ dành cho chiếc MacBook Pro mới, và có thể là cả chiếc màn hình 5K nữa. Cả 2 dòng sản phẩm này đều đã quá lâu chưa được nâng cấp, và có vẻ như Apple đã chuẩn bị khá cẩn thận cho chúng. Chúng ta hãy cùng trông đợi xem chính xác sẽ có gì diễn ra tại sự kiện ngày 27/10 sắp tới. Chúng tôi sẽ liên tục theo sát sự kiện này. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi!

Tham khảo 9to5mac

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.