Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016

Độc đáo ngôi nhà ở Sài Gòn có nội thất hoàn toàn làm từ chai lọ

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi khi rảnh rỗi người đàn ông có biệt danh "chai lọ hũ bình" lại cặm cụi chế tác những sản phẩm đồ nội thất làm từ những chiếc chai lọ khá độc đáo. Ngôi nhà của anh cũng vì thế mà có tên nói lái thành "ngôi nhà cho lại".

Nhiều người đến ngôi nhà của anh Đinh Nguyên Bình (quận Tân Phú, TP. HCM) đều không khỏi ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng kiệt tác đồ nội thất từ những chiếc chai lọ rất độc đáo. Mọi đồ vật trong nhà từ bàn ghế, đèn chiếu sáng cho đến móc treo tường... đều được chế từ những chai thủy tinh được anh Bình bố trí khắp nơi trong phòng khách, phòng ngủ và cả nhà bếp.

Anh Bình cho biết, công việc chế tác các sản phẩm từ chai lọ xuất phát từ khoảng 15 năm trước. Ban đầu anh chưa có ý tưởng làm đồ nội thất bằng chai lọ, chỉ thấy bạn mình thường vứt nhiều chai thủy tinh nên anh cứ xin về để ở nhà.

Clip: anh Bình đang thực hiện công đoạn khoan đáy chai để làm sản phẩm mới. Thực hiện: Tứ Quý.


Bước vào ngôi nhà anh Bình ai cũng choáng ngợp với nội thất toàn bằng chai lọ.


Vợ chồng anh Bình rất hài lòng với những đồ nội thất bằng chai lọ trong nhà mình.

"Lúc đó tự nhiên tôi thấy thích những chai thủy tinh, thường là những vỏ chai rượu. Thế nên cứ đi đâu gặp vỏ chai bỏ không là tôi xin hoặc mua về. Đến khi gom về ngày càng nhiều thì tôi thấy mẫu chai đều giống nhau. Từ đó tôi mới nảy sinh ý tưởng làm một đồ dùng gì đó từ những chiếc chai thủy tinh này", anh Bình chia sẻ về ý tưởng của mình.

Theo anh Bình, lên ý tưởng thì dễ nhưng bắt tay làm thực hiện thì gặp vô vàn khó khăn. Ví như bộ bàn ghế tiếp khách, đây là sản phẩm đầu tiên của anh Bình hoàn thành từ những chai lọ vô thức.

Cả bộ gồm chiếc bàn lớn, ghế sofa dài và 2 chiếc ghế dựa. Chủ nhân ngôi nhà "cho lại" chia sẻ: "Vì đây là mẫu sản phẩm thử nghiệm nên mất khá nhiều thời gian của tôi. Ban đầu mới bắt tay vào làm gặp nhiều khó khăn đó là không có máy, chỉ khoan đáy chai bằng tay. Do chưa rành việc khoan nên mỗi lần khoan đáy là bể nguyên chai. Ngoài ra cũng chưa ghép đồng đều được cho nên có khi làm được hơn nửa cái ghế phải tháo ra lắp lại".


Không gian bên trong một chiếc bàn bằng chai lọ.


Những chai thủy tinh kích thước nhỏ hơn thì được dùng làm cạnh bàn.


Một chiếc kệ tủ để đồ dùng được làm bằng những vỏ chai rượu ngoại.

Các công đoạn thực hiện một sản phẩm gồm khoan đáy chai và đầu nắp chai, sau đó cho cây sắt vào lỗ chai rồi vặn chặt để giữ cố định rồi ghép từng chai lại với nhau.

Anh Bình cho hay, sau khoảng 2 năm mày mò thì sản phẩm đầu tiên là một bộ bàn ghế được hoàn thành, mang lại động lực rất lớn để anh tiếp tục làm những sản phẩm nội thất khác. Kể từ đó, anh cũng tranh thủ chế lại chiếc khoan máy để phục vụ việc chế tác sản phẩm được tốt và mất ít thời gian hơn.

"Trước khoan bằng tay nên thường bị hỏng nhiều vỏ chai, sau này tôi mới chế máy dành riêng khoan chai. Chỉ cần đặt vỏ chai vào khung rồi bật công tắc rồi máy chạy nên khoan rất đều tay", anh Bình nói.


Chiếc giường làm từ 300 chiếc vỏ chai được anh thực hiện trong khoảng 2 năm nhân dịp kỉ niệm ngày cưới của hai vợ chồng. Đường kính của giường là 2,2 m.


Cây thông noel được thiết kế bằng những vỏ chai cắm vào nhau. Mỗi mùa giáng sinh là gia đình lại thắp sáng cây thông chai lọ này lên.


Bình hoa với những bông hoa chai lọ rất độc đáo.


Trong nhà anh Bình cũng có nhiều đồ vật được anh chế tác rất đẹp mắt. Hai cầu thủ đá bóng được làm bằng những ống thép.

Về nguồn nguyên liệu chai lọ để làm chế tác đồ nội thất, anh Bình chia sẻ: "Số lượng chai lọ được tôi lấy từ nhiều nguồn, mua từ người ve chai hoặc bạn bè thu gom mang đến cho. Ngoài ra tôi cũng đi tìm mua tại các quán bar mang về vì chai rượu ở đây thường đồng bộ một loại".

Đối với anh "Chai lọ hũ bình", việc chế tác sản phẩm từ chai lọ chỉ là đam mê và thú vui của anh những lúc thời gian rảnh rỗi. Bên cạnh đó, việc thu gom chai lọ để biến thành những sản phẩm độc đáo phục vụ cuộc sống cũng góp phần bảo vệ môi trường. Có những sản phẩm anh làm 1 tháng, nhưng có những sản phẩm anh làm tới 2 tháng, thậm chí là vài năm mới hoàn thành. "Vì có thời gian rảnh tôi mới làm, nên sản phẩm hoàn thành cũng tùy theo thời gian mình có thể sắp xếp được công việc", anh Bình nói.

Thế mới thấy được giá trị từ những vật dụng tưởng như bỏ đi, nhưng nếu được đánh thức bằng đôi bàn tay khéo léo cùng mỹ cảm của một người "nghệ sĩ" như anh "Chai lọ hũ bình" thì sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai.


Anh Bình đang khoan chiếc vỏ chai để thực hiện một sản phẩm mới.


Lỗ chai được khoan máy chuyên dụng nên rất đều và đẹp.


Anh Bình chia sẻ, trong thời gian tới sẽ cho ra đời những sản phẩm độc đáo từ vỏ chai lọ để "ngôi nhà cho lại" của mình thêm nhiều thú vị hơn.

Theo Kênh14/Trí Thức Trẻ

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.