Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Phát hiện một phôi thai cá mập có 2 đầu đang phát triển trong phòng thí nghiệm

Đây là một trường hợp hiếm gặp có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho nghiên cứu khoa học

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện được một trường hợp cực hiếm gặp, đó là một phôi thai cá mập có hai đầu, phôi thai này hiện đang phát triển trong phòng thí nghiệm của họ.

Theo như các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên đặc điểm này xuất hiện ở một trứng cá mập. Trước đó, đã có những báo cáo về cá mập hai đầu nhưng đa phần các trường hợp này thuộc về các loài cá mập ấp trứng trong bụng và đẻ con.

Các nhà nghiên cứu hiện nay đang cố gắng tìm hiểu thêm về tính riêng lẻ của cá thể, và phát hiện này sẽ mang đến hi vọng cung cấp một số thông tin hữu ích, nhằm giúp chúng ta hiểu biết được chính xác những trường hợp đột biến hai đầu, được biết đến với tên gọi hội chứng dicephaly.

Phôi thai cá mập hai đầu nói trên là thuộc loài cá mập mèo Atlantic, tên khoa học là Galeus atlanticus. Nó được thu thập bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Malaga ở Tây Ban Nha như một phần trong nghiên cứu về hệ thống tim mạch.

Trong số 797 phôi thai được thu thập, có một phôi thai khác với số còn lại bởi nó có hai đầu.

Ở mỗi đầu đều có miệng, hai mắt, não, một dây sống và có năm mang ở mỗi bên,” các tác giả viết trên Tạp chí Sinh học về Cá.

Cơ thể của phôi thai cũng có hai trái tim, hai dạ dày, hai lá gan nhưng chúng phải chia sẻ chung ruột và một cơ quan sinh sản.


Đây không phải lần đầu tiên một con cá mập hai đầu được nhìn thấy, trong quá khứ cũng đã phát hiện ra một con cá mập bò có hai đầu và 7 báo cáo khác trong các tài liệu khoa học về cá mập có hai đầu.

Nhưng tất cả các loài cá mập trong các báo cáo nói trên đều có trứng được ấp trong bụng cá mẹ và sau đó khi đẻ con thì xuất hiện biến dị hai đầu, trong khi loài cá mập mèo là loài thực sự đẻ trứng và biến dị hai đầu được phát hiện ngay ở trong trứng. Đây có thể là chìa khóa để tìm ra nguyên nhân của hội chứng dicephaly.

Mẫu vật đặc biệt này đã được lưu giữ, bảo quản để có thể được nghiên cứu thêm nữa trong tương lai. Trong tự nhiên, tình trạng này là rất hiếm gặp hoặc các sinh vật này đơn giản là không thể sống sót đủ lâu để có thể khám phá ra chúng, vì vậy mà việc bảo quản là cần thiết!

Đã có những báo cáo về đột biến hai đầu ở rắn, mèo và cả con người trong quá khứ.Sống sót sau khi được sinh ra nhưng các trường hợp này rẩt có thể sẽ bị chết rất nhanh sau đó,” Michelle Heupel, một nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Biển ở Úc, nói với David Shiffman qua tạp chí Hakai. “Chúng ta không biết được liệu hai đầu có cản trở việc bơi lội và bắt mồi không, và liệu các cơ quan nội tạng trong cơ thể có thực hiện đầy đủ chức năng với cả hai cái đầu hay không.

Có một thông tin khá tích cực, các nhà khoa học tin rằng đột biến hai đầu có nguyên nhân xuất phát từ di truyền chứ không phải từ sự ô nhiễm. Giống như trường hợp của Binky, con cá ba mắt của Simpson.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không có dị tật bẩm sinh gây nên bởi các chất xúc tác khác ở trong bể nơi phôi thai phát triển.

Chúng ta thi thoảng nhìn thấy cá mập hai đầu.” George Burgess, giám đốc của chương trình Florida nghiên cứu về cá mập ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida nói với National Geographic. “Đó là một sự bất thường, tạo nên bởi một gen bị thiếu và làm cho phần lớn chúng không ra khỏi bụng mẹ.

Ta vẫn chưa biết được lý do của đột biến là do cá mập đẻ con hay đẻ trứng, nhưng với những nghiên cứu xa hơn về cá thể sẽ giúp chúng ta có câu trả lời, cũng như giúp chúng ta hiểu được rõ ràng về các trường hợp hiếm gặp này.

Tham khảo Sciencealert

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.