Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Tại sao mèo nhà bạn cứ hay tha mấy con vật chết về nhà nhỉ?

Có lẽ ăn đồ ăn chín quen rồi nên mang về nhờ bạn nấu.

Mèo là loài động vật tuyệt vời, hoặc ít ra bạn nên thừa nhận đi, đề phòng trường hợp chúng sẽ làm bá chủ thế giới. Mặc dù vậy, mấy cục bông di động này vẫn hay có những trò phá hoại như cào xước ghế đệm hay leo lên bàn máy tính hòng ngăn bạn làm việc. Nhưng mấy “trò mèo” đó không thể so sánh được với việc chúng hay mang mồi chết về cho bạn.


Không rõ ý đồ của giống loài thâm độc này là gì? Một bức thư đe dọa rằng số phận mình cũng sẽ như con chim chết kia, mang gián chết về đòi mình nấu cho chúng ăn hay đơn giản là chúng nghĩ chủ của mình đói?

Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy rằng mèo ở riêng đất Mỹ giết tới khoảng từ 1,3 cho tới 4 tỷ con chim, 6,3 cho tới 22,3 tỷ động vật có vú nhỏ mỗi năm. Một con số ấn tượng, và cũng dễ hiểu với một giống loài khát máu, man rợ nhưng bằng cách nào đó vẫn đáng yêu. Tại sao chúng lại có hành động đó?

Nhiều người cho rằng đó là do bản năng khát máu và đòi quyền thống trị của loài mèo. Họ đúng một nửa với từ “bản năng”, và ta không thể đổ tội cho tạo hóa được.

Mèo là loài động vật săn mồi được tiến hóa một cách hoàn hảo: hàm răng sắc nhọn, bộ vuốt sắc bén có thể “cất” vào trong một lớp đệm thịt dưới chân, một lớp đệm thịt giúp chúng rình mồi mà không gây ra tiếng động, đôi mắt nhìn được trong đêm, chưa kể bản thân mèo cũng rất nhanh nhạy và uyển chuyển.


Mặc dù đã được thuần hóa 10.000 năm rồi, nhưng bản chất thú ăn thịt lẫn bản năng săn mồi vẫn còn đó. Bạn có đeo bao nhiêu đồ trang sức lên người, vỗ béo chúng lên tới 10 cân hay đưa đi spa, bạn vẫn không thể gột rửa được bản năng săn mồi của loài mèo kiêu hãnh.

Loài mèo học hỏi qua kinh nghiệm thực tế và theo truyền thống, chúng sẽ được nuôi dưỡng bởi mèo mẹ. Việc nuôi dưỡng ấy bao gồm cả việc mèo mẹ dạy những chú mèo con cách phòng vệ, cách săn mồi.


Một trong những bài học đầu tiên mà chúng có được, đó là nhìn thấy mẹ mình mang về những con mồi đã chết. Dần dần, mèo mẹ sẽ mang về những con mồi “nửa sống nửa chết” về để các con có thể luyện tập cách hạ sát một con mồi cho bản thân. Và một khi những chú mèo đã đủ lông đủ vuốt, thì mèo mẹ sẽ mang đàn con của mình đi “thực địa”: đưa chúng vào một cuộc săn thực sự. Đã có những tài liệu ghi lại rằng mèo mẹ hướng dẫn cả những chú mèo con không phải của mình đi săn như vậy.

Theo như nghiên cứu, thì mèo cái mới thường hay mang mồi về (xét tới việc mèo mẹ thường đảm đương trách nhiệm cho con ăn). Và giờ hãy áp dụng lên chúng ta, mèo cũng mang mồi về để dạy cho con người cách săn bắt, kĩ năng mà chúng ta chỉ biết học qua việc đi chợ, đi siêu thị hay mở tủ lạnh.


Dù gì thì chắc chắn rằng, cái thói quen mang mồi chết về như vậy, chính là bản năng còn sót lại của loài mèo, đã bị kìm nén nhiều ngàn năm với việc thuần hóa. Xét cho cùng, bản năng chính là thứ giúp các sinh vật sinh tồn được lâu dài.

Tham khảo iflscience

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.