Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Trung Quốc đưa thành công 2 phi hành gia vào vũ trụ, chuẩn bị bước tiến lên Mặt Trăng và Sao Hỏa

Đây là bước đà quan trọng, để Trung Quốc có thể đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và tiến tới Sao Hỏa vào năm 2025.

Sáng nay ngày 17 tháng 10, Trung Quốc đã phóng thành công tàu Thần Châu 11 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh, đưa 2 phi hành gia lên trạm vũ trụ thử nghiệm Thiên Cung 2 trong một sứ mệnh kéo dài 30 ngày. Đây là bước đầu tiên để Trung Quốc thực hiện tham vọng đặt chân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

Hai phi hành gia thực hiện sứ mệnh này là Jing Haipeng và Chen Dong. “Nhiệm vụ này vô cùng quan trọng bởi nó có thời gian kéo dài lâu nhất từ trước đến nay, cùng nhiều thí nghiệm hơn. Chúng tôi sẽ tiến hành thử những tình huống xử lý khẩn cấp khi ở ngoài không gian, cứu hộ và thí nghiệm”, phi hành gia Chen Dong cho biết.

Hiện tại Thiên Cung 2 mới chỉ là trạm không gian thử nghiệm, các mô-đun bổ sung vẫn đang được đưa lên. Dự kiến phải đến năm 2022, trạm không gian này mới thực sự hoàn thiện và có đầy đủ chức năng. Đó cũng là lúc Trung Quốc thực hiện những bước tiến xa hơn như Mặt Trăng hay Sao Hỏa.

Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Nga, thực hiện thành công các sứ mệnh đưa con người vào vũ trụ. Ngay sau khi sứ mệnh tàu Thần Châu 11 được thực hiện thành công, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng:

“Nhiệm vụ này sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện những bước đi lớn hơn và xa hơn trong việc thăm dò không gian, và có những đóng góp mới để xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc về khoa học vũ trụ”.

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào khoa học vũ trụ trong vài năm qua, lên kế hoạch khởi động tới 20 sứ mệnh riêng trong năm 2016. Trong đó có nhiều thành tựu lớn, như việc hạ cánh tàu thăm dò lên bề mặt Mặt Trăng.

Trong năm 2018, Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ cánh tàu thăm dò lên bề mặt tối của Mặt Trăng. Trong năm 2020, sẽ hạ cánh tàu thăm dò lên Sao Hỏa. Năm 2025 sẽ đưa phi hành gia lên Mặt Trăng.

Nếu thực hiện được những sứ mệnh trên, Trung Quốc sẽ đuổi rất sát các cường quốc như Mỹ và Nga trong cuộc đua khám phá vũ trụ.

Tham khảo: sciencealert

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.