Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Va khuỷu tay xuống bàn bạn sẽ cảm thấy bị điện giật, tại sao vậy?

Giật điện mà không cần thò tay vào ổ điện.

Chắc chắn rằng bạn đã một lần chẳng may va khuỷu tay xuống bàn và cảm thấy như mình bị giật điện vậy, tất nhiên là không quên kèm theo một chút giật mình và đau đớn.

Thông thường thì nó sẽ tan đi nhanh chóng, nhưng nếu cơn đau ấy mà vẫn còn dai dẳng thì bạn cần phải đi khám ngay. Tạm thời, ta không bàn tới chuyện đó, dưới đây nguyên do của cơn giật điện kì lạ này.

“Buồn cười” nhưng không hề buồn cười

Phần ngay dưới khuỷu tay được gọi là “funny bone”, một phần rất nhạy cảm với tác động bên ngoài. Buồn cười ở chỗ dù tên gọi của nó có từ “funny” nhưng mỗi khi bạn va khuỷu tai xuống bàn thì cảm giác ấy lại không hề buồn cười chút nào, chưa kể tới việc nó còn chẳng phải là xương – “bone”.


Đó là một dây thần kinh trụ, là một trong ba bộ phận thần kinh chính trên tay của bạn. Vì độ dài lớn, nên nó được chia ra rất nhiều nhánh nhỏ. Những nhánh ấy là nơi chủ chốt sinh ra những cảm giác bó thắt lại.

Có những lúc cơ khuỷu bị thắt lại do cử động đột ngột nơi cổ tay hay thậm chí là ở vùng vai-cổ. Nhưng thường xuyên nhất là những cơn co thắt đột ngột tại khuỷu tay.


Trong phần lớn chiều dài của mình, thần kinh khuỷu tay được bảo vệ bở xương, cơ hay các dây chằng, cũng như các dây thần kinh khác. Nhưng khi dây này đi qua khu vực khủy tay, nó chỉ đi qua một nơi gọi là hầm xương trụ, nơi chỉ được bởi vệ bởi lớp da và lớp mỡ. Và chính từ điểm “mỏng manh” đó, tay ta va chạm sẽ gây ra hiệu ứng “giật điện” lan khắp toàn bộ cánh tay.

Đi qua khuỷu tay, dây thần kinh khuỷu sẽ đi qua một lớp cơ rồi dẫn tới các ngón tay của bạn, và chính vì những đường dây ấy mà bạn thấy nhói ở đầu ngón tay mỗi khi cảm giác “giật điện” ấy tìm tới bạn qua khuỷu tay.

Triệu chứng bệnh hầm xương trụ

Không chỉ những cú va đập khuỷu tay gây nên đau đớn, gập khuỷu tay trong thời gian dài cũng tăng áp lực lên dây thần kinh khuỷu của bạn, điều đó sẽ khiến tay bạn có cảm giác tê (như ở chân cũng vậy, xảy ra mỗi khi bạn ngồi khoanh chân quá lâu).


Giữ khuỷu tay ở tư thế gập là một điều không nên bởi sự đau đớn mà nó gây ra, hãy học cách sửa nó. Rất nhiều người gập khuỷu khi đi ngủ và khi tỉnh dậy, họ sẽ cảm thấy rất tê tay, dường như những ngón tay cũng đi ngủ luôn cùng với cơ thể vậy.

Và nếu như cơn đau khuỷu tay kéo dài đến vài tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.