Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Xem video học sinh lớp 11 điều khiển mô hình thu nhỏ máy bay Su-37

Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, cậu học sinh Ưng Sĩ Sơn đã có thể tạo ra mô hình chiếc máy bay SU-37 và giúp nó bay cao trên bầu trời.

Cách đây chưa lâu, dân mạng đã bàn tán rất nhiều về đoạn clip cậu học sinh lớp 11 tại Bắc Giang hí hoáy ngồi lắp, vặn mô hình chiếc máy bay SU-37.

Sau đó, cũng chính cậu đã điều khiển chiếc máy bay này cho nó bay cao vút lên bầu trời cùng nhiều pha nhào lộn trông rất đẹp mắt, sau đó tiếp đất an toàn.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, nó đã nhanh chóng thu hút được hàng triệu lượt xem và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân mạng.

Cậu học sinh lớp 11 Ưng Sĩ Sơn lái máy bay tự chế.

Bên cạnh những lời khen thưởng của dân mạng về niềm đam mê cũng như "vật cưng" mà Sĩ Sơn đang sở hữu, có không ít lời bình luận cho rằng đây đơn thuần là một sản phẩm mua sẵn trên thị trường và cũng không có gì là lạ.

Theo như tìm hiểu được biết, chiếc máy bay mô hình trong đoạn clip nêu trên được phỏng theo chiếc SU-37 và không khó để có thể tìm thấy những phiên bản tương tự ngoài thị trường.

Qua trao đổi với zing.vn, chủ nhân của chiếc máy bay mô hình khẳng định đây không phải là một sản phẩm mà cậu mua sẵn và nó đã được cải tiến lên nhiều lần.

"Nhiều người nói mình mua về rồi tháo ra, lắp ghép lại là không đúng. Những chiếc mua sẵn chỉ bay được thời gian ngắn và phạm vi kém khó đạt được tốc độ giống của mình" - Sĩ Sơn chia sẻ trên Zing.vn

Cậu học trò tại Bắc Giang cũng cho biết thêm rằng, đã phải chi ra số tiền lên tới 3 triệu đồng để mua những linh kiện điện tử tại Hà Nội. Sau đó, qua mầy mò tìm hiểu, Sơn tự lắp ráp tại nhà và chế vỏ máy bay bằng xốp giúp cho máy bay nhẹ hơn.

Thêm nữa, thay vì dùng động cơ chạy bằng xăng, chiếc máy bay của Sơn được lắp ráp động cơ điện, dùng pin. Ước tính, chiếc máy bay điều khiển của Sĩ Sơn có thể đạt tới vận tốc từ 70-80km/h.

Những đứa con cưng của Sĩ Sơn.
Những "đứa con cưng" của Sĩ Sơn.

Có thể nói, niềm đam mê của nam sinh này thực sự rất đáng khen. Tuy nhiên, cũng có một số người tỏ ra băn khoăn về việc không rõ Sĩ Sơn đã được cấp phép điều khiển máy bay không người lái liên quan tới Nghị định số 36/2008/NĐ-CP hay chưa.

Vấn đề cấp phép điều khiển máy bay từ xa (flycam cũng là một trong số đó) đã từng được đưa ra bàn luận rất nhiều trước đây. Vì những vấn đề liên quan tới an ninh, nhiều người chơi máy bay điều khiển từ xa tại Hà Nội, Sài Gòn đã vi phạm vào vùng cấm bay và được cơ quan chức năng .

Và để đáp ứng nhu cầu của những người có đam mê như Sĩ Sơn, nhiều điểm tổ chức bay đã được lập ra, trở thành một sân chơi thú vị. Tại đây, mỗi chiếc máy bay sẽ được cấp một tần số riêng và mọi người có đều có cơ hội để "khoe" sản phẩm của mình.

Theo Điều 14 thuộc Nghị định số 36/2008/NĐ-CP

Nghiêm cấm các hành vi

1. Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay.

2. Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

3. Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.

4. Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.

5. Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.

6. Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.

7. Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

Theo Thế Giới Trẻ

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.