Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

AMD sẽ giới thiệu CPU Zen x86, tốc độ chẳng kém chip máy chủ Intel Xeon E5 10 lõi

Một con số khá ấn tượng và hứa hẹn đến từ một mẫu thử của AMD.

Mới đây, một thành viên của diễn đàn reddit đã phát hiện được điểm benchmark Blender của một CPU Zen x86 trên Blenchmark.com. Dù chưa có tên cụ thể để có thể kết luận về hiệu năng của CPU này, các thông số thu được đều rất ấn tượng.

Với vi kiến trúc hoàn toàn mới Zen, AMD sẽ đưa ra thị trường rất nhiều mẫu CPU từ Summit Ridge 8 lõi đến Naples 32 lõi. Do sự thiếu hụt về thông tin chi tiết, sẽ là rất khó để đưa ra nhận định về hiệu năng của chiếc “AMD Engineering Sample” (mẫu thử nghiệm) này. Thật vậy, con số 69 giây trên Blender sẽ là rất ấn tượng trên một con chip 8 lõi nhưng sẽ chỉ là trung bình khá cho một chiếc 16 lõi.

Đạt 69 giây trong thử nghiệm Blender, chiếc CPU giấu tên này có hiệu năng bằng đúng với Intel Xeon E5-2680 v2, một con chip có 10 lõi chạy ở xung nhịp 2,8Ghz. Nếu chiếc CPU này thực sự là một con chip 8 lõi, hiệu năng của nó sẽ vượt xa mong đợi của mọi người. Chưa kể, nếu AMD đưa ra một chính sách giá táo bạo, họ chắc chắn sẽ khiến đối thủ mất ăn mất ngủ.

Kể cả khi là một CPU Naples, chiếc CPU này cũng sẽ là át chủ bài trong công cuộc cạnh tranh hiệu năng/giá thành của AMD. Việc được thử nghiệm trên Windows 2008 Server R2 64-bit giúp chúng ta càng có thêm cơ sở để khẳng định đây là một chiếc CPU Naples để phục vụ cho thị trường máy chủ.

Dù gì đi nữa, đây cũng thực sự là một tin vui với các fan hâm mộ của AMD khi được chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của quân đoàn đỏ sau nhiều năm tụt hậu so với Nvidia. Không những thế, AMD cũng sẽ sử dụng lại chiến lược vốn luôn thành công của mình, cạnh tranh bằng hiệu năng trên mỗi USD.

Tham khảo WCCFTech

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.