Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Biến kính chắn gió ô tô trở thành màn hình điện thoại chỉ với một phụ kiện rất nhỏ gọn

Với Navdy, lái xe sẽ vẫn nhìn được các chỉ dẫn về đường đi mà không cần rời mắt khỏi con đường, gia tăng an toàn khi di chuyển.

Cuối cùng, sau hai năm đồn thổi, màn hình hiển thị thông tin Navdy đã bắt đầu giao hàng đến tay người dùng. Thiết bị này sẽ trang bị cho bảng đồng hồ ô tô một màn hình nhỏ, có thể hiển thị hướng đi và các thông báo từ điện thoại của bạn.

Màn hình hiển thị thông tin không phải điều mới, nhưng nó thường xuất hiện hiếm hoi trên các dòng ô tô sang trọng. Trong khi đó chiếc Navdy với mức giá 799 USD lại chỉ là một phụ kiện đi kèm đơn giản. Chiếc đế mỏng màu đen của nó có thể gắn trên bảng đồng hồ, ngay phía trên tay lái, và được dùng để giữ một màn hình nhỏ trong suốt. Những thông tin như nổi lên trên không trung, với giới hạn bởi phần phía dưới của kính chắn gió ô tô.


Với Navdy, khi bạn thiết lập đường đi trên chiếc iPhone của mình, những chỉ dẫn về hướng đi sẽ xuất hiện trực tiếp trên màn hình đó. Nó sẽ giống như một phiên bản rút gọn của Google Maps, với những đường kẻ trắng để đánh dấu các con đường, trong khi đường mũi tên chỉ hướng đi cho bạn.

Nhưng nếu bạn mơ về một thiết bị hiển thị thông báo và dẫn đường ở ngay trước mặt tài xế thì Navdy chưa thể làm được điều đó. Thay vào đó, nó giúp lái xe không phải cúi xuống nhìn vào màn hình điện thoại hay màn hình điều khiển ở phía dưới. Vị trí đặt của Navdy giúp thu ngắn khoảng cách từ mắt người lái đến thông tin, mà không phải cúi xuống khi đang lái xe.

Kể từ khi tiết lộ thông tin lần đầu tiên hai năm trước, Navdy đã nỗ lực làm việc để cân bằng giữa độ sáng và độ nét của màn hình. Để mang lại cảm giác thông tin như đang nổi trong không trung, nó phải được hiển thị với độ sáng đủ để cạnh tranh với các nguồn sáng khác ở phía sau Navdy.

Vì vậy, theo Doug Simpson, CEO và nhà đồng sáng lập của Navdy cho biết, màn hình của Navdy sáng hơn 40 lần so với iPhone. Và nó mang lại kết quả rất tốt. Dù có kích thước tương đối nhỏ, thông tin trên Navdy rất dễ đọc, theo ông Simpson, đây là điều khó làm được.


Navdy sẽ được xuất xưởng kèm với một nút bấm dạng bánh xe nhỏ (click wheel), được gắn ngay trên tay lái, cạnh ngón tay của người dùng. Ban đầu, người dùng phải điều khiển Navdy thông qua một danh sách dài các cử chỉ. Nhưng giờ, các thao tác được rút gọn xuống chỉ còn gạt tay sang phải hoặc trái, phần còn lại sẽ được xử lý bằng cách lăn bánh xe click wheel. Theo Simpson, cách điều khiển này sẽ mang lại trải nghiệm thuần thục và tự nhiên hơn.

Bên cạnh việc dẫn đường, Navdy cũng có thể hiển thị các thống báo cho việc giao tiếp như các cuộc gọi, tin nhắn văn bản và các tweet. Các thông báo sẽ xuất hiện bên phải màn hình và có thể được chấp nhận hay bỏ qua bằng cách vẫy tay phải hoặc trái. Người dùng cũng có thể nói chuyện với Siri thông qua Navdy, duyệt danh sách nhạc hay hiển thị thông tin về chiếc xe của họ.

Navdy rất có nghĩa với những người có xu hướng nhìn vào điện thoại của mình trong khi di chuyển. Tuy nhiên, theo ông Joseph Gabbard, một giáo sư trường Virginia Tech, người nghiên cứu về thực tế tăng cường cho rằng, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm sự cân bằng giữa các hướng dẫn trực quan và việc gây mất tập trung. Có một giả định cho rằng, những màn hình hiển thị trước mặt như Navdy sẽ tốt hơn, nhưng nó có thể gây quá tải thông tin cho nhiều người.

Rõ ràng đó là một sự đánh đổi giữa việc rời mắt khỏi con đường và nhìn vào màn hình này.” Ông Gabbard cho biết. “Nó là một bước tiến đúng hướng, nhưng vẫn là một sự đánh đổi.”

Tham khảo Technologyreview

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.