Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Card đồ họa cao cấp liên tục cháy nổ, vậy người dùng Việt Nam có được bảo hành nếu gặp trường hợp tương tự?

Thời gian gần đây, nhiều card đồ họa cao cấp mang thương hiệu EVGA đã gặp phải sự cố cháy nổ, khiến người dùng lo lắng.

Gần đây, chúng tôi đã liên tục đưa tin về hiện tượng một số VGA cao cấp của thương hiệu EVGA như GTX 1080 hay GTX 1070 có hiện tượng cháy nổ mạch. Đều là những sản phẩm rất đắt tiền, chắc chắn người dùng sẽ phải tìm tới sự giúp đỡ của nhà sản xuất, nếu không thiệt hại sẽ là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, vốn dĩ việc linh kiện điện tử cháy nổ rất khó để sửa chữa, đồng thời cũng không có nhiều nhà sản xuất chấp nhận bảo hành các sản phẩm hư hỏng do cháy nổ trong chính sách của họ. Một ngoại lệ nổi bật có lẽ chính là chiếc Galaxy Note7 do Samsung sản xuất, sau khi xảy ra hàng loạt vụ cháy nổ, hãng này đã tiến hành thu hồi và hoàn lại tiền cho tất cả khách hàng.


Nhưng khác với smartphone, linh kiện máy tính khi gặp phải trục trặc, cụ thể là chập cháy sẽ có khá nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chính nhà sản xuất, do chủ quan lỗi người dùng hoặc một số yếu tố khách quan từ hệ thống điện hoặc thiên tai không mong muốn. Bởi vậy, việc bảo hành cháy nổ thường không hề dễ dàng.

Tại Việt Nam, các thương hiệu máy tính lớn, cùng với nhà phân phối của họ đều có chính sách bảo hành phần cứng riêng, có thể phân chia riêng giữa các loại linh kiện khác nhau, như RAM, Mainboard hay VGA. Trong số này, các VGA đặc biệt có giá trị khá lớn so với các thành phần khác bởi thế việc một số điểm trong chính sách bảo hành sản phẩm này nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng, cụ thể là bảo hành trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã thu thập thông tin từ đại diện các hãng phần cứng lớn tại Việt Nam và thực hiện 1 bảng thống kê các điểm lưu ý trong việc bảo hành card đồ họa cháy nổ tại Việt Nam.

Tên hãngThời gian bảo hànhBảo hành cháy nổ
ASUS4 nămKhông
MSI3 năm
GIGABYTE3 nămKhông
ZOTAC2 năm / mở rộng 3 nămCó (1)

(1) ZOTAC không loại trừ trường hợp cháy nổ ra khỏi các trường hợp từ chối bảo hành của hãng này.

Hiện nay, thương hiệu MSI tại Việt Nam vẫn nhận bảo hành các sản phẩm card đồ họa có hiện tượng cháy nổ. Tuy nhiên, theo quy định, các sản phẩm được chấp nhận bảo hành khi nguyên nhân cháy nổ đến từ phía nhà sản xuất, hiện tượng card hư hỏng do lỗi người dùng hoặc thiên tai không mong muốn sẽ không được chấp nhận.

Riêng với ZOTAC, thương hiệu này không loại trừ trường hợp cháy nổ ra khỏi quy định từ chối bảo hành của hãng, tuy nhiên, giống như MSI, ZOTAC cũng không chấp nhận bảo hành các VGA có lỗi do người dùng hoặc thiên tai.


Hai nhà sản xuất khác là GIGABYTE và ASUS thì thẳng thắn không chấp nhận bảo hành các trường hợp VGA có hiện tượng cháy nổ. Dù vậy, khi trao đổi với đại diện của 2 hãng trên, chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng ASUS và GIGABYTE luôn có hỗ trợ sửa chữa trong khả năng, với điều kiện VGA chưa mất tem bảo hành và giữ nguyên thiết kế của bộ tản nhiệt.

Về vấn đề này, phần quạt của bộ tản nhiệt được lắp đặt phía trên VGA, với nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài. Bạn hoàn toàn có thể tháo bỏ quạt này với mục đích vệ sinh và lắp lại mà không làm ảnh hưởng gì tới tem bảo hành. Tem bảo hành sẽ mất nếu bạn có ý định tháo bỏ phần heatsink của đè lên GPU và các chip nhớ.

Như vậy, thực tế các nhà sản xuất luôn ra đề phòng với hiện tượng sản phẩm của họ bị cháy, nổ. Trước tiên, phía hãng hoặc nhà phân phối sẽ cần kiểm định lỗi và nguyên nhân gây ra lỗi. Trong trường hợp lỗi thuộc về nhà sản xuất, chắc chắn bạn sẽ được bảo hành đổi mới hoặc hỗ trợ sửa chữa tùy theo mức độ nghiêm trọng. Nhưng nếu lỗi tới từ phía người dùng hoặc một nguyên nhân khách quan khác, chắc chắn việc bảo hành cháy nổ sẽ bị từ chối.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.