Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Kỹ sư bảo mật Google: Android giờ cũng an toàn như iPhone

Theo ông Adrian Ludwig, kỹ sư bảo mật Google cho rằng chưa tới 1% số thiết bị Android bị nhiễm mã độc.

Trong giới công nghệ và kể cả những chuyên gia bảo mật đều cho rằng bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn nếu dùng iPhone thay vì Android. Thế nhưng kỹ sư bảo mật chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho hơn một tỷ người dùng Android trên hành tinh này lại phủ nhận điều đó.

“Đối với hầu hết các kiểu nguy cơ, dù nền tảng nào thì khả năng (bảo vệ) cũng như nhau”, Adrian Ludwig, giám đốc bộ phận bảo mật Android khẳng định khi nhắc đến mức độ bảo mật cần thiết cho hầu hết mọi người.

Trong một buổi phỏng vấn ngắn ngay sau hội nghị về bảo mật tại Mahattan vào hôm thứ 3 vừa rồi (1/11), ông Lugwig khẳng định chắc chắn rằng Google Pixel và iPhone có cùng khả năng bảo mật gần như nhau. Ngoài ra, ông còn bổ sung thêm rằng Android sẽ sớm tốt hơn.

Ông Adrian Ludwig trong hội thảo O’Reilly Sucurity hôm thứ 3 vừa rồi (1/11)Ông Adrian Ludwig trong hội thảo O’Reilly Sucurity hôm thứ 3 vừa rồi (1/11)

Ông nói: “Về lâu dài, hệ sinh thái mở của Android sẽ tốt hơn nhiều”, và cũng không quên nhắc rằng Android đã có tuổi thọ gần 8 năm tính đến thời điểm hiện tại. Trong cuộc trao đổi tại Hội nghị O’Reilly Sucurity, ông Ludwig cho biết các sản phẩm bảo mật tích hợp của Android với tên gọi “Safety Net” quét 400 triệu thiết bị mỗi ngày và kiểm tra 6 triệu ứng dụng mỗi ngày.

Kết quả của những cuộc kiểm tra an ninh này, kèm theo các biện pháp hạn chế khai thác lỗ hổng trong Android khiến chỉ một số lượng rất nhỏ các thiết bị Android bị nhiễm phần mềm độc hại và theo lời Google thì đó là những “ứng dụng có khả năng gây hại – PHA”. Trên thực tế, theo biểu đồ ông Ludwig sử dụng trong buổi trao đổi hôm đó, chỉ có chưa tới 1% smartphone Android bị nhiễm malware.

Lấy ví dụ những hiểu nhầm về bảo mật Android, ông Ludwig đã sử dụng một lỗ hổng nổi tiếng được nhiều người nhắc đế gần đây, Stagefright , lỗ hỗng phát hiện năm ngoái đe dọa 1 tỷ người dùng Android. Ông cho biết mặc dù lỗ hổng này có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng Android, nhưng vẫn chưa hề có một chiếc điện thoại Android nào bị khai thác dựa trên Stagefight.

Hiển nhiên, Lugwig cũng thừa nhận rằng khả năng bảo mật của những thiết bị Android đã tốt lên, nhưng nhà mạng và nhà sản xuất Android vẫn cần cải thiện chu kỳ cập nhật phần mềm và các bản vá an ninh. “Chúng ta còn rất nhiều việc cần làm để các bản cập nhật được phát hành thường xuyên theo định kỳ trên khắp cả hệ sinh thái”, ông Ludwig nói.

Tin tốt là Android đã có khả năng bảo mật đủ tốt để gần như không thể bị tấn công quy mô lớn cùng lúc. Đó là lý do vì sao ông tuyên bố “khai thác lỗ hổng quy mô lớn là thứ mà tôi không cho rằng sẽ xuất hiện trên bất cứ nơi nào tại hệ sinh thái Android”.

Theo ictnews

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.