Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Lộ thông tin card đồ họa AMD Fury mới : vượt trội so với NVIDIA series 10

Có vẻ thời gian chuẩn bị lâu đã mang lại kết quả khả quan cho AMD.

Một hạng mục phần cứng về card đồ họa dòng Fury mới của AMD sử dụng kiến trúc Vega 10 đã được phát hiện trong driver mới nhất của AMD. Theo những gì chúng ta được biết thời gian gần đây, phải đến cuối năm nay AMD mới công bố sản phẩm dựa trên Vega 10, tuy rằng sự kiện ra mắt chính thức thì có thể tới CES 2017 vào tháng 1 năm sau mới được tổ chức.

Những khám phá mới nhất trong mã nguồn driver Crimson của AMD là rất đáng chú ý bởi nó đưa ra gợi ý về việc công bố Vega 10 sẽ xảy ra trong tương lai gần. Một vài chi tiết được hé lộ vào tháng 10 không chỉ cho chúng ta thông tin về dòng Polaris 10 hay Polaris 11 mà còn cho biết về card đồ họa chuyên nghiệp “Fury Pro" sử dụng kiến trúc Vega 10. Có vẻ như hạng mục phần cứng mới trong driver Crimson là dành cho chính chiếc card đồ họa này.

Hạng mục phần cứng mới có tên mã tương tự với dòng Fury hiện tạiHạng mục phần cứng mới có tên mã tương tự với dòng Fury hiện tại

Những chiếc card đồ họa mới được đặt tên và có tên mã tương tự như dòng Fury hiện tại của AMD. Có chút vấn đề ở đây khi chúng ta khó có thể chắc chắn rằng đây là một sản phẩm sử dụng kiến trúc Fiji hay là Vega 10, nhưng dựa vào thời gian của phát hiện này, chúng ta có thể tin rằng đây không phải là một card đồ họa Fiji - rõ ràng là chúng ta đang ở rất gần thời điểm ra mắt dự kiến của dòng card kiến trúc Vega.

Dù vậy, vẫn có khả năng hạng mục này đề cập đến card đồ họa dành cho siêu máy tính giá 10,000USD tên mã Dracarys của AMD, được cho là sẽ sử dụng kiến trúc Vega 10 và có ít nhất 1TB bộ nhớ. Phiên bản thử nghiệm của Dracarys sử dụng GPU kiến trúc Fiji này có thể sẽ ra mắt trong tháng 11.

Thông tin chi tiết về chiếc card đồ họa cho siêu máy tính AMD Dracarys

Thông tin chi tiết về chiếc card đồ họa cho siêu máy tính AMD Dracarys

Như vậy, hiện chúng ta đã biết được khá nhiều thông tin về chiếc card đồ họa gaming đầu bảng kiến trúc Vega 10. Nó được cho là bước tiến rất lớn so với kiến trúc GCN hiện tại của AMD, thay thế cho chiếc card đồ họa đầu bảng AMD Fury X. Chúng ta cũng đã biết chiếc card mới sẽ sử dụng nhân đồ họa 4096 (bus bộ nhớ 4096-bit) và có sức mạnh lên tới 12 tetraflops - mạnh hơn hẳn card đồ họa đầu bảng hiện nay của kình địch Nvidia, chiếc GTX Titan X.

Để hình dung sức mạnh của dòng card đồ họa kiến trúc Vega 10 và Vega 11 sắp ra mắt, mời bạn đọc cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây.

So sánh giữa 3 đại diện của 3 thế hệ Polaris 10, Vega 10 và Vega 11

So sánh giữa 3 đại diện của 3 thế hệ Polaris 10, Vega 10 và Vega 11

Dễ dàng có thể nhận thấy, nhờ sử dụng công nghệ bộ nhớ HBM2 (High Bandwidth Memory) với mức băng thông vượt trội so với GDDR5, kết hợp với bus bộ nhớ 1024-bit so với 256-bit trên RX 480 mà sức mạnh của chiếc RX 580 vượt trội hơn (7 tetraflops so với 5.8 tetraflops). Chúng ta cũng có thể thấy nhờ công nghệ này mà hiệu năng sử dụng cao hơn hẳn, với việc lượng điện tiêu thụ của chiếc RX 580 chỉ là 130W so với 150W trên RX 480.

AMD đã một lần trì hoãn sự ra mắt dòng card đồ họa kiến trúc Vega 10 của mình, tạo điều kiện cho sự phát triển và chiếm lĩnh thị trường của dòng NVIDIA 10-series với 2 chiếc GTX 1070 và GTX 1080. Mong rằng với thời gian chuẩn bị lâu hơn dự kiến, AMD sẽ mang đến cho chúng ta những sản phẩm hoàn thiện đủ khả năng để làm đối trọng với kình địch NVIDIA.

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.