Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Nhờ loại vải đột phá này, tương lai con người chỉ cần chạy từ nhà ra đầu ngõ là cũng có điện dùng

Mới đây nhất, người ta đã nghĩ ra loại vải có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, chuyển động và cả sức gió.

Sử dụng và tái tạo năng lượng đang là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên toàn cầu hiện nay. Bằng cách tận dụng mọi nguồn lực có thể từ Mẹ thiên nhiên, các nhà khoa học đang nỗ lực tạo ra nguồn năng lượng thay thế cho tương lai.

Mới đây nhất, người ta đã nghĩ ra loại vải có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời và gió. Đây là sản phẩm được hợp tác thiết kế bởi nhà khoa học tới từ Viện công nghệ Georgia (Mỹ), Đại học Chongqing và Học viện Khoa học Trung Quốc.

Theo tờ MotherBoard danh tiếng, chất liệu vải này khi mặc lên người mang lại cảm giác khá dễ chịu, đủ chắc chắn để tạo nên những trang phục cơ bản hàng ngày, và hơn hết là việc tự tạo ra nguồn năng lượng bất tận.

Bên trong chất liệu này sẽ là các chi tiết tạo quang điện và các điện cực bằng đồng. Khi người sử dụng hoạt động, các thớ vải đóng vai trò như những nhà máy phát điện, chuyển đổi các lực ma sát thành điện tích.

Tiến sĩ Zhong Lin Wang từ trường Georgia phát biểu trong buổi ra mắt: "Chúng tôi đang nghiên cứu để làm nó mỏng hơn nữa kết hợp cùng các sợi vải truyền thống. Có thể chúng ta sẽ có những chiếc "áo năng lượng" sớm thôi".


Hãy tưởng tượng một ngày, bạn đi bộ trên đường cũng có thể tạo ra năng lượng để sạc đầy chiếc smartphone của mình. Theo các nghiên cứu, một người mặc 4-5cm vật liệu này và đi bộ trong điều kiện có ánh sáng mặt trời, trung bình mỗi phút có thể tạo ra 0,5mW điện.

Nếu tính cả việc tích điện từ các lực ma sát, chúng ta có thể tạo ra... 2 vôn/ phút.

Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, như vậy sẽ khiến chính bản thân người dùng bị điện giật. Tiến sĩ Wang giải thích: "Đôi lúc, người dùng có thể sẽ cảm thấy bị sốc nhẹ, nhưng không sao hết".

Liên quan tới chi phí để nghiên cứu, sản xuất loại vải này, Tiến sĩ Zhong Lin Wang ước chừng sẽ cần một khoảng tiền rất lớn. Đổi lại, chất liệu này nếu được áp dụng thành công sẽ hoàn toàn tương xứng với số tiền bỏ ra.

Ông cũng cho biết, những trang phục có sử dụng chất liệu này buộc phải được giặt khô để đảm bảo khả năng sử dụng.

Bên cạnh đó, vật liệu phát ra điện này còn được dự đoán sẽ thay thế những loại vải thông thường vốn sử dụng để dệt nên các lá cờ. Bởi trong tương lai, có thể những lá cờ cũng được khai thác như là một nguồn năng lượng không nhỏ.

Theo Trí thức trẻ/cafebiz

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.