Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Robot thăm dò Curiosity tìm thấy được một mảnh thiên thạch nhẵn mịn bất thường trên Sao Hỏa

Một viên đại bác từ thời chiến tranh trên Sao Hỏa à?

Có lẽ không cần nói nhiều tới Curiosity, chú robot đang thực hiện nghĩa vụ khám phá trường kỳ trên Sao Hỏa. Chúng ta sẽ đi thẳng vào vấn đề luôn: cậu ta vừa phát hiện ra một thiên thạch kim loại kì lạ trên rìa Núi Sharp trên Hành tinh Đỏ.


Thiên thạch trên Sao Hỏa không phải là thứ gì quá đặc biệt bởi lẽ bầu khí quyển của hành tinh này khá là mỏng và Sao Hỏa cũng rất gần với vành đai thiên thạch. Nhưng viên thiên thể này lại hoàn toàn khác, nó nhẵn mịn một cách khác thường và thậm chí dường như “có ai đó” đánh bóng nó vậy.

Trên bề mặt của mảnh thiên thạch này có những đường rãnh sâu, điều đó có thể có nghĩa rằng mảnh thiên thạch này đã từng bị nóng chảy ra vào một khoảng thời gian nào đó trong quá khứ.

Mịn màng đến mức được các nhà khoa học đặt tên cho nó là “Trứng Đá - Egg Rock” (ý bảo mịn như trứng gà bóc), mảnh thiên thạch này được Curiosity chụp ở cự ly đủ gần để các nhà khoa học có thể phân tích được cấu tạo của nó.

Theo phỏng đoán, mảnh thiên thạch này được làm từ hợp chất của kền và sắt, hình dáng bên ngoài cho thấy có thể nó đã bị nung chảy khi tiến vào bầu khí quyển của Sao Hỏa, rắn lại sau khi đáp đất một thời gian. Đó có thể là lý do tại sao nó lại có hình dáng như vậy.


Vẫn phải nhắc lại là việc tìm thấy thiên thạch trên Sao Hỏa không phải là điều hiếm gặp, nhưng đây luôn là điều thú vị với các nhà nghiên cứu, bởi lẽ bề mặt Sao Hỏa dễ tìm thấy thiên thạch hơn Trái Đất nhiều. Có những mảnh thiên thạch không thể vượt qua khí quyển Trái Đất nhưng lại đáp đất xuống Sao Hỏa không mấy khó khăn.

Bên cạnh đó, trên Sao Hỏa không diễn ra sự oxi hóa mạnh cũng như các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như trên Trái Đất, vì thế thiên thạch sẽ được bảo quản ở điều kiện tốt hơn hẳn.

Bên cạnh đá và thiên thạch các loại, ta cũng phát hiện được bằng chứng về nước trên hòn đá đỏ này nhưng do Curiosity không được sạch sẽ lắm, nó đã bị cấm nghiên cứu trực tiếp nước trên Sao Hỏa nếu phát hiện được. Vi khuẩn từ Trái Đất sẽ có thể làm ô nhiễm môi trường tiềm năng của sự sống trên Sao Hỏa.

Vì thế nên hiện tại ta sẽ phải tạm bằng lòng với việc phân tích mẫu đất và mẫu đã trên này, kèm theo vài tấm ảnh chất lượng cao về quang cảnh tuyệt diệu của mảnh đất ngoài hành tinh kia.

Hành tinh rộng lớn này vẫn còn nhiều thứ cho Curiosity khám phá!

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.